• Mới cập nhật:

Xã hội

Cô gái rửa chén thuê, "gánh" cả gia đình

Khát vọng sống 21/09/2020 - 11:00 (GMT+7)
Chamalea Thị Xuyến năm nay vừa tròn 20 tuổi. Gia đình Xuyến là người đồng bào dân tộc Raglai, gồm 4 chị em, trong đó Xuyến là chị lớn. Nhiều năm qua, cả gia đình sống bằng việc làm thuê làm mướn, đi rừng hái trái, hái rau...

Clip hoàn cảnh nhân vật Chamalea Thị Xuyến - Ninh Thuận, do Khát vọng sống thực hiện

Ba đi rừng làm rẫy trên núi, mẹ đi rửa chén thuê, mấy đứa em thì chỉ có bé út, năm nay 11 tuổi là được đi học, còn 2 đứa em trai kế của Xuyến cũng đã phải theo cha lên rừng lên rẫy từ ngày còn bé tí. Bản thân Xuyến thì theo mẹ đi rửa chén cho các quán trong vùng.

Lớn lên, Xuyến lấy chồng, đồng bào Raglai theo chế độ mẫu hệ, nên sau khi kết hôn, chồng của Xuyến về ở rể, rồi hai vợ chồng cũng có một cháu trai. Có thêm một thành viên là thêm những âu lo nhưng làm sao được khi cuộc sống cũng phải có con trẻ để làm niềm vui gia đình, còn khi bệnh tật và nghịch cảnh ập đến thì tìm đường mà vùng vẫy thoát ra, chứ đâu phải thấy nghèo mà nó chừa ra.

Tai ương xảy đến vào năm 2016. Đầu tiên là mẹ của Xuyến, hôm đó chị đi rừng hái trái, bị té chấn thương cột sống. Vài tháng sau, ba của Xuyến lại bị té như mẹ trong lúc đi rừng, bị chấn thương cột sống rất nặng, không đi đứng được, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người thân. Cũng trong thời điểm này, bé út Chamalea Khán lại phát bệnh lao phổi.

Với hoàn cảnh như thế, mẹ của em ráng "đứng lên", chăm sóc chồng nằm một chỗ, lo cho các con còn nhỏ, rồi tranh thủ đi làm thuê, kiếm tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày. Không thể đi rừng được nữa, chị xin phụ rửa chén cho quán bán đồ ăn sáng gần nhà, tiền công 20 – 50 ngàn đồng/ngày, tùy thuộc vào việc quán bán đắt hay ế. Nhưng ráng được vài năm thì không thể làm được nữa. Thế nên gánh nặng gia đình nghiễm nhiên đè nặng lên vai xuyến và 2 đứa em trai.

Chamalea Thị Xuyến cùng mẹ, các em và đứa con còn nhỏ dại

Chamalea Thị Xuyến cùng mẹ, các em và đứa con còn nhỏ dại

Xuyến cố gắng bằng mọi cách để không chỉ lo cho gia đình riêng của mình, mà còn lo cho ba, cho mẹ, cho em. Là chị lớn, nên dường như mọi gánh nặng đều đè lên vai của Xuyến, với công việc rửa chén thuê, tiền công 50 ngàn đồng/ngày. Rồi dường như cảnh khổ gây nên lục đục, chia ly. Xuyến và chồng ly hôn, đứa bé ở lại với Xuyến.

Vừa gánh nặng đời, vừa vết thương lòng ở độ tuổi 20 nhưng trong lòng cô gái trẻ này luôn hiển hiện hai chữ "Gia đình". Em cố gắng chăm sóc ba mẹ, 2 đứa em và đứa con nhỏ. 50 ngàn đồng/ngày, chăm sóc cho gia đình với bấy nhiêu thành viên, nặng nề quá, nhưng cố thôi. Vì gia đình là tất cả đối với Chamalea Thị Xuyến, cô gái người Raglai.

Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Chamalea Thị Xuyến – Địa chỉ: Thôn Kiền Kiền 2, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất – 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 – TP HCM. Điện thoại (84.028) 38.207.084.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.net

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm