• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cô giáo khiếm thị mở cánh cửa cuộc đời trong bóng tối

P.V 27/01/2023 - 14:22 (GMT+7)

Cô giáo khiếm thị Bích Hằng (đeo kính, đứng giữa) cùng học trò

Ngay từ khi sinh ra, Khương Thị Bích Hằng đã được chẩn đoán bẩm sinh không có dây thần kinh thị giác. Vượt lên số phận, Hằng trở thành cô giáo, truyền cảm hứng học tập và sống tích cực cho rất nhiều trẻ em đồng cảnh ngộ.

Kể về bản thân, Bích Hằng cho biết, ngay từ khi sinh ra, cô đã không nhìn thấy gì. Khi ấy, Hằng sợ bóng tối, sợ bị bỏ rơi ở đâu đó một mình. Rồi mẹ sinh thêm em trai, cũng mắc căn bệnh như Hằng. Bố mẹ cùng lúc phải chạy chữa cho cả hai chị em. Chính lúc ấy, Hằng nhận ra mình phải thay đổi, phải tự lập, "chui ra khỏi vỏ ốc" và tự đứng trên đôi chân của mình. "Khiếm thị không phải là bất hạnh, chỉ là sự bất tiện mà em cần vượt qua", Bích Hằng chia sẻ.

Thời điểm bắt đầu học lớp 1 ở trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), cuộc đời Hằng như bước sang một trang mới. Tại đây, cô gái 9X được làm quen với tiếng Anh và mỗi ngày đều nghe chương trình dạy tiếng Anh trên đài. Cứ thế, tình yêu và sự đam mê với ngôn ngữ này trong Hằng cứ lớn dần lên. "Em học chủ yếu qua các đồ vật xung quanh. Nếu thích bài hát nào, em sẽ nhờ các anh chị tình nguyện viên đọc cho rồi tự chép lại bằng chữ nổi. Cuối cấp 2, em được thầy cô định hướng theo học tiếng Anh. Khi đã có mục tiêu rõ ràng rồi thì mình chỉ cần đi theo nó để phấn đấu", Bích Hằng nhớ lại.

Yêu thích, đam mê và hiểu được sự cần thiết của tiếng Anh trong cuộc sống hiện tại, Hằng đã nghĩ đến việc giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh như mình được học môn ngoại ngữ thú vị này. Thế nên, cô gái sinh năm 1996 đã nỗ lực không ngừng để thi vào Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ban đầu bố mẹ còn hoài nghi, nhưng khi nhận được giấy báo trúng tuyển, cả gia đình đã vỡ òa trong sự hạnh phúc.

Cô giáo khiếm thị Bích Hằng trong chương trình "Trạm yêu thương"

Cô giáo khiếm thị Bích Hằng trong chương trình "Trạm yêu thương"

Qua trình học tại Đại học Ngoại ngữ, Bích Hằng gặp không ít khó khăn. Do không có tài liệu chữ nổi nên các bạn khiếm thị như Hằng phải dùng phần mềm đọc tài liệu máy tính. Tất cả tài liệu em muốn có đều phải đi xin các thầy cô bản mềm của tài liệu. Khi đã có bản mềm thì lại gặp vấn đề lỗi phông chữ. Nhờ sự giúp đỡ của các bạn ở ký túc xá, bạn cùng lớp, Bích Hằng đã hoàn thành 4 năm học với tấm bằng giỏi.

Hiện tại, Bích Hằng đang dạy tiếng Anh miễn phí cho nhiều trẻ em khiếm thị. Em cho biết: "Được mang những gì mình có để giúp đỡ các bạn cùng hoàn cảnh khiến mình cảm thấy rất hạnh phúc".

Trong tương lai, Bích Hằng mong muốn tiếp tục theo đuổi đam mê học tiếng Anh, truyền cảm hứng và giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khiếm thị hơn nữa.

Hành trình theo đuổi đam mê tiếng Anh của cô giáo khiếm thị Khương Thị Bích Hằng còn nhiều bất ngờ thú vị sẽ được bật mí trong chương trình Trạm yêu thương với chủ đề "Thắp ước mơ trong bóng tối" lên sóng lúc 10h thứ Bảy ngày 28/1/2023 trên kênh VTV1.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm