CÔ GIÁO NGHỈ VIỆC VỀ LÀM NÔNG DÂN, TRỞ THÀNH TỈ PHÚ

Sau gần chục năm mạnh dạn biến đồng màu thành vùng trồng cây công trình, chị Nguyễn Thị Mai (SN 1986) ở thôn Vạn Trạch, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, đã trở thành tỷ phú.

Sau nhiều lần hẹn gặp, chị Mai mới thu xếp được thời gian tiếp chúng tôi. Bởi lẽ càng về cuối năm, công việc của chị bận túi bụi từ sáng đến tối. Hết đơn vị này gọi cây, đơn vị khác đặt hàng rồi điều hành sản xuất khiến chị Mai chẳng được ngơi nghỉ. Trái với hình dung ban đầu của tôi về hình ảnh vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của HTX Nông nghiệp Mai Phúc Xanh, chị Mai rất giản dị. 

Diện chiếc áo cánh ôm sát người, tay cầm chiếc nón càng tôn thêm vẻ đẹp đầy nữ tính của cô gái nơi thôn dã. Vừa đón khách đến thăm trang trại, chị vừa tranh thủ điều hành công việc tại nhà. Chuông điện thoại reo liên tục, khiến chị cáo lỗi nhiều lần. Qua cách điều hành công việc rất nhanh nhẹn và hợp lý cũng đủ cảm nhận về người phụ nữ quê Kinh Bắc đầy năng động này.

"Đánh thức" làng quê

Chị Mai sinh ra và lớn lên tại xã thuần nông của huyện Hiệp Hòa. Không giống các cô gái nơi đây thời đó thường nghỉ học sớm, ở nhà lấy chồng rồi sinh con đẻ cái, ước mơ của chị Mai là trở thành cô giáo. Vậy nên chị đã quyết tâm theo con đường học hành và thi đỗ trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ra trường, chị về nhận công tác ở quê. 

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 2.

Ít ai biết chị Mai từng là một giáo viên

Suốt thời gian làm nghề "gõ đầu trẻ", chị Mai dần nhận thấy, công việc dạy học không như chị tưởng. Chị đã nhiều lần bàn với chồng mong muốn bỏ nghề để tìm hướng làm ăn khác. Dường như cái duyên với nghề giáo đã đoạn, dạy học được vài năm, chị xin nghỉ việc và ở nhà thực hiện ước mong làm giàu từ đồng đất quê hương.

Cái tin chị nghỉ việc ở nhà khiến bà con làng xóm ngỡ ngàng. Công việc mà bao người mơ chẳng được, nay chị lại quay trở lại với nghề làm nông. Vốn là người năng động và hay tìm tòi nên chị Mai đã nắm được cơ hội khi các công trình xây dựng mọc lên ở khắp nơi. Hầu như công trình nào cũng mua rất nhiều các loại cây cảnh. 

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 3.

Bỏ nghề giáo, chị Mai về làm nông dân

Chị thầm nghĩ, quê mình đất bãi rộng mênh mông, quanh năm trồng lạc, trồng đậu, bà con làm không đủ công. Tại sao mình không mua cây công trình về trồng và chăm sóc rồi bán cho họ. Nghĩ rồi chị bắt tay vào làm, nhà không có vốn, chị vay mượn và trồng kín mấy sào đất của gia đình. Các loại cây mà người ta thường lùng mua như cây dã hương, bàng Đài Loan, hoa ban trắng, hoa ban hồng và nhiều loài hoa có giá trị trang trí khác.

Ngay trong năm đầu tiên, chị đã có doanh thu từ vườn cây cảnh. Ngày ngày chị lên mạng tìm hiểu nhu cầu của thị trường cũng như tìm kiếm khách hàng. Bằng sự nỗ lực và kiên trì trong làm ăn, cứ sau mỗi tháng qua đi, chị lại tìm được nhiều đối tác mua cây. 

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 4.

Trồng cây dường như mới là "cái duyên" của chị Mai

Từ việc phải đến từng nơi quảng bá và giới thiệu, dần dần cơ sở trồng cây cảnh của chị đã được nhiều khách hàng tìm tới. Cây trồng ra không đủ để cung cấp cho khách hàng. "Mấy năm gần đây, nhu cầu về cây công trình vô cùng lớn. Nắm bắt được cơ hội đó, tôi đã thuê thêm nhiều hecta đất ở Hà Nội và tại địa phương để trồng cây", chị Mai chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây cảnh ngoài bãi, chị Mai bước đi thoăn thoắt. Dường như được ra vườn và ngắm cây và giới thiệu về các loại cây mới là sở thích của chị. Chẳng thế mà mỗi khi bàn giao cây xong cho một công trình, chị cảm thấy rất vui khi mình góp phần làm đẹp cho đời. 

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 5.

Là Chủ tịch HTX nhưng chị Mai hàng ngày vẫn tỉ mẩn chăm cây như bao người khác

Vườn cây vài sào ban đầu của chị giờ đã mở rộng lên cả chục hecta. Trong đó chị trồng cả trăm giống cây các loại. Vừa đi, chị vừa nói vanh vách về từng loài cây, loài hoa. Giống cây nào đang "hot" trên thị trường. Không dừng lại ở đó, chị rất am tường và hiểu cặn kẽ về đặc trưng của từng loại cây. 

"Làm nghề gì mình cũng phải tìm hiểu chi tiết. Mình mà không hiểu về cây, làm sao có thể tư vấn cho khách hàng được. Từ lúc tham gia làm cây cảnh, tôi trồng cây gì cũng đều tìm đọc tài liệu liên quan tới loài cây đó", chị Mai cho biết.

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 6.

Mỗi tháng, cơ sở của chị Mai cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn cây xanh

Chị Mai nói rằng, thời buổi kinh tế thị trường, làm ăn phải cạnh tranh nên để vườn cây của mình có thể đến được với khách hàng, chị đã trải qua nhiều chuyến đi khắp các vùng để tìm hiểu nhu cầu của thị trường. Trồng đúng cây, bán đúng chỗ và bán mặt hàng mà khách cần, đó là phương châm hành động xuyên suốt của chị Mai. Sau cả chục năm gây dựng, giờ chị đã tạo được cơ ngơi bề thế.

Trong vườn chị đang trồng các loài cây như sao đen, long não, hoa ban Tây Bắc trắng, hoa ban Tây Bắc hồng, bàng Đài Loan, vàng anh, sưa, muồng hoàng yến, chuông vàng... Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn cây xanh, cây bóng mát các loại. Doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng. 

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 7.

Mỗi sào trồng cây công trình cho thu 28-40 triệu đồng/năm

Cơ sở của chị còn tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ, đa phần là phụ nữ. Không dừng lại ở đó, từ cách làm hay của chị Mai, đến nay diện tích trồng cây công trình của toàn xã đã mở rộng lên mấy chục hecta. 

Bà con chuyển đổi đất bãi, vườn tạp sang trồng cây cảnh cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa. Theo tính toán của chị Mai, mỗi sào trồng cây công trình, cho thu từ 28-40 triệu/năm. Trong khi đó bà con trồng lạc, trồng đậu, tính chi phí ra còn không có công.

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 8.

Chị Mai hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Mai Phúc Xanh

Nghĩ lớn, làm ăn lớn

Hành trình vươn lên trong cuộc sống và cách làm của chị Mai đã giúp gia đình chị có cuộc sống đề huề và no đủ. Công việc làm ăn ngày một phát triển, đầu năm 2022, chị Mai còn mạnh dạn liên kết các hộ trồng cây cảnh ở xã tham gia thành lập HTX Nông nghiệp Mai Phúc Xanh với 9 thành viên, do chị làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Trong quá trình làm ăn, chị Mai gặp nhiều khó khăn về tư cách pháp nhân. Do vậy, thành lập HTX sẽ mở ra nhiều cơ hội làm ăn cho cơ sở cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho gia đình các thành viên. Chị Mai chia sẻ: "Làm cây công trình, tôi cũng phải học hỏi tìm hiểu cặn kẽ. Khi thành lập HTX cũng phải học cách quản lý, tìm kiếm công ăn việc làm cho các thành viên".

HTX đi vào hoạt động đã giúp chị có nhiều đơn hàng hơn và thực tế là khi có pháp nhân, cơ sợ của chị bán cây công trình được giá hơn. Trong khu trang trại rộng ngút tầm mắt của chị giờ còn trồng bạt ngàn các loài hoa. 

Từng hàng cây to, cây nhỏ nối nhau dài tít tắp. Ước mơ của người phụ nữ này không dừng lại ở quy mô của thôn nữa, nó đã dần lớn mạnh và vươn xa hơn. Chị Mai cũng vừa thuê thành công hơn 30ha đất ở Hà Nội để mở rộng sản xuất. Quy mô vườn của các thành viên trong HTX cũng dần to hơn.

Bỏ nghề giáo viên về "làm nông dân", cô gái đất Kinh Bắc trở thành tỷ phú - Ảnh 10.

Ngày 13/9/2022,chị Nguyễn Thị Mai đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hoàng Vân, chị Mai giờ có thể được coi là người đã khai sinh ra nghề trồng cây công trình ở xã. Chị đã mạnh dạn thay đổi cách làm ăn, biến vùng đất bãi thành những vườn cây quanh năm tươi tốt và mang lại khoản thu nhập không nhỏ cho bà con trong xã.

Trong những năm tới, xã cũng sẽ tiếp tục vận động bà con mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây công trình. Được biết, các gia đình thiếu thốn đều được chị Mai tạo điều kiện cho vay vốn, phân bón và cây giống để sản xuất.

Năm 2022, chị Mai được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2017 - 2022. Chị Mai cũng được bình chọn là 1 trong số 100 đại biểu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022.

07/12/2022 00:00