Cô học trò nghèo “vẽ” ước mơ bằng đôi chân

Bài, ảnh: Gia Hân
29/06/2020 - 14:12
Cô học trò nghèo “vẽ” ước mơ bằng đôi chân
Không may mắn vì sinh ra đã bị mất đi đôi tay nhưng cô bé Đinh Thị H’Lanh (dân tộc Bahnar, học sinh lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) vẫn kiên cường vượt qua nỗi đau, "vẽ" ước mơ bằng đôi chân trần.

Chúng tôi tìm đến mảnh đất cháy nắng để thăm cô học trò đầy nghị lực Đinh Thị H’Lanh - cô bé viết chữ bằng đôi chân vì sinh ra đã mất cả hai tay. H’Lanh kể: "Em sinh ra và lớn lên tại làng Krối 1 (xã Đak Smar, huyện Kbang). Gia đình em có 5 anh em, em là con thứ 2. Vì gia đình khó khăn nên cả nhà đều phải đi làm. Lúc em mới tập đi, vì không có tay làm điểm tựa bấu víu nên mỗi khi đứng dậy, em bị ngã suốt. Ấy vậy mà ngã nhiều, sẹo nhiều rồi cũng qua, giờ em đã có thể đứng, đi vững. Lên 7 tuổi, em thấy các bạn trong làng đều cắp sách đến trường nên đã năn nỉ bố mẹ cho con đi học".

Ngày ngày, cô bé H’Lanh luôn kiên trì luyện từng nét chữ để có thể đến lớp như các bạn. Cũng do mất đôi tay nên H’Lanh đã tập cầm bút bằng chân. Mới đầu, chân kẹp bút sưng đỏ và tê cứng nhưng nhờ bố mẹ và thầy cô động viên nên cô bé vẫn kiên trì luyện tập. Từ một ngôi trường nghèo ở Đak Smar, H’Lanh đã được chuyển lên trường nội trú huyện. Tuy thành tích học tập chưa cao, song những gì mà H’Lanh đạt được đều khiến phải khâm phục vì cô bé đã vượt qua được hoàn cảnh ngặt nghèo.

Được biết, khi H’Lanh chuyển lên học tại trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Kbang), các thầy cô giáo đã dành 1 phòng ở khu tập thể giáo viên để cho H’Lanh và một người thân đến ở, nhằm giúp em có điều kiện tốt nhất trong việc học tập. Hàng ngày, tập thể giáo viên trong nhà trường đã góp ít tiền quỹ để có thể hỗ trợ mua lương thực và nhu yếu phẩm mang đến nấu ăn cho H’Lanh.

Cô học trò nghèo “vẽ” ước mơ bằng đôi chân - Ảnh 1.

H’Lanh (phải) tập viết bằng chân

Tâm sự với chúng tôi về tương lai của mình, H’Lanh bộc bạch: "Hiện tại em chỉ muốn tập trung học cho giỏi để không phụ công bố mẹ và thầy cô. Vì bản thân còn nhiều khiếm khuyết nên em cũng không mơ ước to tát gì, song từ bé em rất thích vẽ và làm thơ văn. Em sẽ cố gắng cho kỳ thi sắp tới để có thể tiếp tục học lên cao hơn, tự kiếm tiền phụ giúp bố mẹ".

Nhận xét về tấm gương nghèo vượt khó của H’Lanh, thầy Nguyễn Đình Thuận - Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh - cho biết: "Dù sinh ra với thân thể khiếm khuyết nhưng H’Lanh luôn là một học sinh đầy nghị lực, chịu khó, kiên trì và rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Biết được hoàn cảnh của gia đình em khá khó khăn nên Đoàn trường đã thường xuyên vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ. Hàng tháng, H’Lanh đều được hỗ trợ về chỗ ở, gạo, muối, sách vở. Ngoài ra, nhà trường luôn dành các suất học bổng cho những em nghèo vượt khó để các em có điều kiện tốt nhất trên con đường tới trường".

Dù khuyết 2 cánh tay nhưng H’Lanh vẫn kiên trì luyện tập để làm tất cả mọi việc bằng đôi chân. Dẫu có một chút mặc cảm, một chút tự ti, song cô bé vẫn luôn cố gắng mỗi ngày và không dừng lại. 12 năm học, dù chưa phải là một học sinh xuất sắc nhưng H’Lanh luôn là tấm gương về đức tính kiên trì, chịu khó, vượt lên nghịch cảnh để nhiều học sinh khác noi theo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm