• Mới cập nhật:

Khỏe

Cơ hội điều trị cho nhiều bệnh nhân không có cơ hội mang thai

Đông Quân 26/03/2022 - 10:23 (GMT+7)

Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu mở ra cơ hội điều trị cho nhiều bệnh nhân vốn không có cơ hội mang thai

Liệu pháp bơm tế bào gốc trung mô có nguồn gốc cuống rốn vào buồng tử cung ở bệnh nhân chuyển phôi trữ có nội mạc tử cung mỏng trong điều trị hiếm muộn ở nữ giới là một kỹ thuật mới, mở ra cơ hội điều trị cho rất nhiều bệnh nhân vốn không có cơ hội mang thai.

Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FbioMed vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với đề tài: "Thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp bơm tế bào gốc trung mô có nguồn gốc cuống rốn vào buồng tử cung ở bệnh nhân chuyển phôi trữ có nội mạc tử cung mỏng tại Bệnh viện Hùng Vương".

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FBioMed sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu và sinh phẩm tế bào cho Bệnh viện Hùng Vương để phục vụ cho đề tài nghiên cứu. Trong quá trình triển khai thực hiện, tế bào gốc sẽ được lưu giữ tại Ngân hàng Mô Cryoviva Việt Nam.

Ở Việt Nam, tế bào gốc được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị bệnh từ những năm 1990 và thực hiện sớm nhất trong lĩnh vực huyết học - truyền máu.

Đến nay, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng việc ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh phát triển ở nhiều cơ sở y tế vào điều trị một số bệnh như các bệnh lý giác mạc, bệnh cơ tim, vết thương da, đái tháo đường… Tiềm năng điều trị của tế bào gốc ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi.

Hợp tác nghiên cứu mở ra cơ hội điều trị cho nhiều bệnh nhân vốn không có cơ hội mang thai  - Ảnh 1.

Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cơ hội điều trị lâm sàng, đặc biệt ý nghĩa đối với những bệnh nhân hiếm muộn nói riêng và những gia đình đã, đang tìm hiểu quyết định chọn lưu giữ tế bào gốc cho gia đình nói chung

PGS.TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, liệu pháp bơm tế bào gốc trung mô có nguồn gốc cuống rốn vào buồng tử cung ở bệnh nhân chuyển phôi trữ có nội mạc tử cung mỏng trong điều trị hiếm muộn ở nữ giới là một kỹ thuật mới, mở ra cơ hội điều trị cho rất nhiều bệnh nhân vốn không có cơ hội mang thai.

Đây là đề tài có ý nghĩa thực tiễn và nhân văn sâu sắc, là thử nghiệm lâm sàng tiên phong trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn bằng tế bào gốc tại Việt Nam, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, quy trình của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, được phê duyệt bởi Hội đồng Khoa học của Bệnh viện, được thẩm định hồ sơ nghiên cứu trước khi triển khai thử nghiệm lâm sàng bởi Hội đồng đạo đức Bộ Y tế.

Nếu kết quả nghiên cứu khả quan, khi đề tài được triển khai thành công và được Bộ Y tế chấp nhận, Bệnh viện Hùng Vương có quyền tiến hành điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện theo phác đồ.

Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cơ hội điều trị lâm sàng, đặc biệt ý nghĩa đối với những bệnh nhân hiếm muộn nói riêng và những gia đình đã, đang tìm hiểu quyết định chọn lưu giữ tế bào gốc cho gia đình nói chung.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, điều trị tế bào gốc là lĩnh vực tiềm năng, đồng thời đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa Bệnh viện Hùng Vương - với vai trò là một bệnh viện đầu ngành, cùng Công ty FBioMed trong việc nghiên cứu những phương pháp điều trị tiên tiến. Bệnh viện Hùng Vương và Công ty FBioMed cần đảm bảo đề tài nghiên cứu diễn ra đúng quy trình, mang lại hiệu quả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm