Có nước sạch đơn giản, rẻ tiền từ không khí

Mai Nguyễn (dịch)
09/06/2022 - 15:30
Có nước sạch đơn giản, rẻ tiền từ không khí

Người dân có thể có nước sạch đơn giản, rẻ tiền từ không khí

Các kỹ sư tại trường Đại học Texas ở Austin, Mỹ, vừa trình làng giải pháp có thể giúp người dân tiếp cận với nước sạch nhờ một loại màng gel giá rẻ, được làm từ các vật liệu có thể kéo nước từ không khí ngay cả những vùng khí hậu khô hạn nhất.

Loại gel này có cấu phần từ hai thành phần chính là xenlulo tái tạo và kẹo cao su konjac để làm khung xương ưa nước (hút nước). Kết hợp cả hai tạo ra màng gel có khả năng hấp thụ nước từ không khí, nhả ra mà không cần năng lượng. Cơ chế hút và nhả của gel có thể tóm tắt như sau: Đầu tiên, cấu trúc xốp của cao su thu hút nước từ không khí xung quanh, còn xenlulo được thiết kế để phản ứng với nhiệt độ nhẹ bằng cách chuyển sang chế độ kỵ nước và giải phóng nước lưu giữ.

Youhong Nancy Guo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết việc tạo gel khá đơn giản. Các thành phần cơ bản được trộn với nhau sau đó đổ vào khuôn, chờ trong 2 phút. Sau đó, nó được đông khô rồi bóc ra khỏi khuôn. Về cơ bản, nó có thể được tạo thành bất kỳ hình dạng nào cần thiết và mở rộng khá dễ dàng với chi phí thấp. Vật liệu cực rẻ, với giá chỉ có 2 USD/kg (tương đương 47 nghìn đồng/kg). 

Một kg có thể tạo ra hơn 6 lít nước mỗi ngày ở những khu vực có độ ẩm tương đối dưới 15% và 13 lít ở những khu vực có độ ẩm tương đối 30%. Hiện, hiệu quả của màng gel mới đang tiếp tục được cải tiến như màng, lớp thấm hút hoặc các cấu trúc khác dày hơn sẽ hút được nước nhiều hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm