• Mới cập nhật:

Khỏe

Có phải người dân sẽ tiêm 7 mũi vaccine Covid-19?

Linh Trần 08/01/2022 - 17:05 (GMT+7)

Mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 vị trí điền 7 mũi tiêm.

Mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 vị trí điền 7 mũi tiêm. Vậy, có phải người dân sẽ tiêm 7 mũi vaccine ngừa Covid-19 hay không?

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 gồm 7 mũi tiêm. Trong khi đó, hiện nay một số nơi đang tiêm mũi nhắc lại (mũi 3). Do đó, nhiều người đặt câu hỏi, liệu có phải ngành y tế sẽ triển khai tiêm 7 mũi vaccine ngừa Covid-19 cho người dân hay không?

Về vấn đề này, TS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ) cho biết, giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 vừa ban hành có 7 vị trí ô trống tương đương với 7 mũi tiêm. Điều này là để có chỗ ghi thời gian và tên vaccine tiêm cho một số trường hợp đặc biệt.

Có phải người dân sẽ tiêm 7 mũi vaccine Covid-19 ? - Ảnh 1.

Mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 Bộ Y tế mới ban hành

Ví như, vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi, nhưng nếu người có miễn dịch kém họ cần tiêm liều bổ sung và sau đó tiêm liều nhắc lại. Như thế trường hợp này phải cần tiêm khoảng 5 mũi.

Hoặc có trường hợp tiêm vaccine thử nghiệm 2 mũi nhưng vaccine chưa được cấp phép, để tăng cường miễn dịch, họ sẽ phải tiêm lại vaccine đã được cấp phép từ mũi đầu tiên. Như vậy, trường hợp này nếu tiêm đủ hết mũi tiêm thông thường và tăng cường sẽ cần tới 7 chỗ để ghi mũi tiêm vaccine gồm: 2 mũi thử nghiệm; 2-3 mũi cơ bản; 1 mũi bổ sung (nếu có bệnh lý nền) và 1 mũi nhắc lại.

Hoặc có trường hợp tiêm vaccine ở nước ngoài nhưng có thể tiêm vaccine không phù hợp với hướng dẫn của Việt Nam thì họ sẽ phải tiêm lại.

Như vậy, việc ban hành giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 gồm 7 mũi tiêm là để phù hợp cho mọi đối tượng, phòng cho mọi tình huống phát sinh. Thực tế, người khỏe mạnh sẽ chỉ tiêm 3 mũi vaccine hoặc cùng lắm là tiêm 4 mũi vaccine phòng Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm