Cổ phiếu DAT của Trisedco tăng trần 6 phiên liên tiếp, hé lộ mối liên hệ với Tập đoàn Sao Mai

Nhà máy bột cá, dầu cá thuộc Trisedco
Cổ phiếu DAT của CTCP Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản (Trisedco) tiếp tục gây chú ý trên thị trường khi có phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp trong ngày 16/9/2025, lên mức 11.850 đồng/cổ phiếu. DAT hiện do CTCP Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI) nắm quyền chi phối, với Tập đoàn Sao Mai giữ vai trò cổ đông lớn.
Tại phiên giao dịch ngày 16/9/2025 cổ phiếu DAT của CTCP Đầu tư du lịch và Phát triển Thủy sản (Trisedco) đã có phiên tăng trần thứ 6 lên mức 11.850 đồng/cổ phiếu. Chỉ xét riêng trong 1 tuần, cổ phiếu DAT tăng 39,41%, còn trong 1 tháng, cổ phiếu này tăng 53,1%.
Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có văn bản gửi đến Trisedco yêu cầu giải trình về việc cổ phiếu DAT đã tăng trần 5 phiên liên tiếp (08 - 12/09/2025).
Thực tế, hiện tượng này không phải lần đầu tiên xảy ra với DAT. Lịch sử giao dịch cho thấy mã này từng thiết lập kỷ lục đáng chú ý vào năm 2020 khi có tới 38 phiên tăng trần liên tiếp. Nhờ đà tăng này, thị giá DAT vọt từ 7.290 đồng lên mức đỉnh 86.100 đồng/cổ phiếu vào ngày 11/8/2020.
Diễn biến bất thường đó từng gây nhiều tranh luận trong giới đầu tư. Chỉ trong vòng hai tháng, DAT đã tăng giá gấp hơn 12 lần, bất chấp kết quả kinh doanh không có nhiều cải thiện so với năm trước. Đáng chú ý, khối lượng giao dịch tại mức đỉnh 86.100 đồng/cổ phiếu khi đó chỉ đạt trung bình 296 cổ phiếu/phiên - con số rất khiêm tốn. Sau giai đoạn "tăng nóng", cổ phiếu này nhanh chóng hạ nhiệt, lùi về vùng giá quanh 20.000 đồng/cổ phiếu và sau đó giảm xuống dưới mệnh giá.
Dữ liệu từ Báo cáo tài chính giữa niên độ 2025 sau soát xét của DAT cho thấy, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.297,7 tỷ đồng, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Lãi gộp ở mức gần 43 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Kết quả kinh doanh của DAT qua các năm (đơn vị tỉnh: tỷ đồng)
Doanh thu hoạt động tài chính của doanh nghiệp ở mức 14,5 tỷ đồng, giảm 4,4% so với cùng kỳ, chi phí tài chính cũng giảm mạnh 31%, song vẫn ở mức cao với hơn 13 tỷ đồng, trong đó có gần 12 tỷ đồng là chi phí lãi vay.
Chi phí bán hàng tăng tới 115% lên 5,2 tỷ đồng; chi phí quản lý tăng 10,3% lên gần 6 tỷ đồng.
Kết quả, 6 tháng đầu năm, Trisedco báo lãi sau thuế đạt gần 30 tỷ đồng, biến động không đáng kể so với cùng kỳ năm 2024.
Tổng tài sản của DAT tính tới 30/6/2025 đạt 1.480,7 tỷ đồng, giảm 2,7% so với đầu năm. Trong đó, trữ tiền ở mức khá dồi dào với khoảng 597 tỷ đồng, tăng 8,5% so với đầu năm. Hàng tồn kho giảm mạnh 63,6% xuống còn 35,7 tỷ đồng.
Tổng nợ phải trả ở mức 547,4 tỷ đồng, giảm 11,8% so với đầu năm, trong đó toàn bộ là nợ ngắn hạn. Riêng vay nợ ở mức 454 tỷ đồng, giảm 19% so với đầu năm.
Vốn chủ sở hữu ở mức 933,4 tỷ đồng, trong đó, vốn góp chủ sở hữu ở mức 692,3 tỷ đồng; lãi sau thuế chưa phân phối ở mức 180 tỷ đồng. Công ty mẹ của DAT là CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (I.D.I) nắm tới 79,25%; tập đoàn Sao Mai là cổ đông lớn.
Tại giao dịch có liên quan trong 6 tháng đầu năm; đáng chú ý, DAT cho Tập đoàn Sao Mai mượn 21,8 tỷ đồng.

Mối liên hệ giữa DAT –IDI-Sao Mai
Trong khi đó, báo cáo thường niên năm 2025 của Tập đoàn Sao Mai cho thấy, Tập đoàn Sao Mai đang chi phối 51,23% vốn điều lệ của CTCP Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (I.D.I), tương ứng nắm giữ hơn 116,6 triệu cổ phiếu IDI.
Còn tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2025 của Tập đoàn Sao Mai cho thấy, doanh nghiệp này đang đầu tư gián tiếp vào DAT. Theo đó, tỷ lệ lợi ích của Tập đoàn Sao Mai tại Trisedco là 43,95% và tỷ lệ biểu quyết là 82,67%.

IDI là Công ty mẹ và Tập đoàn Sao Mai là cổ đông lớn của DAT (Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm của DAT)
Ngoài ra, ông Lê Văn Chung (SN 1964) - Chủ tịch HĐQT Trisedco hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Sao Mai. Ông Chung nắm giữ 0,32% vốn Trisedco.
Ông Lê Thanh Thuấn (SN 1958) - Chủ tịch HĐQT I.D.I lại đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT Trisedco. Ông Thuấn nắm giữ hơn 2,7 triệu cổ phiếu DAT, tương ứng 3,94% vốn Trisedco.
Đáng nói, trước khi thôi các chức vụ tại Tập đoàn Sao Mai vào năm 2023, ông Lê Thanh Thuấn được xem là "linh hồn" của Tập đoàn Sao Mai kể từ khi thành lập (năm 1997).
IDI là công ty mẹ của DAT và là 1 trong những doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Sao Mai. Tuy nhiên báo cáo tài chính soát xét bán niên 2025 của IDI cho thấy, dù doanh nghiệp có mức tăng trưởng về lợi nhuận, song chất lượng lợi nhuận lại không đến từ hoạt động cốt lõi.