• Mới cập nhật:

Xã hội

Có thể chứng thực giấy tờ, nộp phạt vi phạm giao thông qua dịch vụ công trực tuyến

PV 01/07/2020 - 10:35 (GMT+7)

Không cần đến trực tiếp, người dân có thể nộp phạt xử lý vi phạm giao thông; chứng thực bản sao điện tử từ bản chính… qua internet. Ảnh minh họa

Từ 1/7, người dân có thể ở nhà truy cập mạng để thực hiện thêm 6 dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia - dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính và giới thiệu hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công. Trong đó, người dân có thể nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; chứng thực bản sao điện tử từ bản chính… qua internet.

Sáng nay 1/7, Văn phòng Chính phủ phối hợp công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia – dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính và giới thiệu hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công. Trong đó, người dân có thể ngồi nhà để thực hiện đổi giấy phép lái xe, Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; Nộp tiền xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ.

Click chuột để nộp phạt vi phạm giao thông

Riêng dịch vụ nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, dịch vụ công này được thực hiện mở rộng trên toàn quốc từ 1/7/2020. Theo Văn phòng Chính phủ, thời gian qua, số lượng người tra cứu để thực hiện nộp phạt vi phạm tương đối lớn, khoảng hơn 16 ngàn lượt tra cứu, thực hiện.

Lực lượng cảnh sát giao thông đã cung cấp gần 11 ngàn dữ liệu về các trường hợp vi phạm để phục vụ tra cứu, nộp phạt trực tuyến.

Sau hơn 6 tháng triển khai, Cổng dịch vụ công quốc gia đã có những bước tiến tích cực. Cổng DVCQG đã có hơn 178 nghìn tài khoản đăng ký; hơn 46,3 triệu lượt truy cập; trung bình mỗi tháng có hơn 32 nghìn tài khoản đăng ký tham gia và 7,7 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin, dịch vụ (tăng gấp 2 lần trong 3 tháng gần đây).

Tuy nhiên, số lượng thực hiện nộp phạt trực tuyến thành công còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu là phạm vi thực hiện thí điểm còn hẹp, cơ sở hạ tầng của các đơn vị thực hiện dịch vụ còn hạn chế. Tâm lý, thói quen của người dân còn e ngại khi thực hiện theo hình thức trực tuyến…

Từ 1/7, việc nộp phạt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trực tuyến sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc đối với thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông; của chỉ huy cấp Đội trở lên thuộc Phòng CSGT Công an các địa phương.

Ngồi nhà có thể chứng thực bản sao giấy tờ

Một dịch vụ công khác cũng được người dân đặc biệt quan tâm là dịch vụ Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính. Người dân có nhu cầu chứng thực sao y bản chính các giấy tờ như Chứng minh thư, Sổ hộ khẩu, văn bằng, chứng chỉ… thay vì phải đến trực tiếp UBND, phòng công chứng để chứng thực, thì nay người dân có thể ngồi nhà và thực hiện qua mạng điện tử tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn.

Bản sao điện tử được chứng thực bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác, có giá trị sử dụng thay cho bản chính để thực hiện trong nhiều giao dịch. Đây là giải pháp giúp người dân, doanh nghiệp không phải nộp lại bản giấy (bản chính/ bản chứng thực) để xác minh lại hồ sơ điện tử như hiện nay, từ đó thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các TTHC được cung cấp trên môi trường điện tử.

Có thể chứng thực giấy tờ, nộp phạt vi phạm giao thông qua dịch vụ công trực tuyến - Ảnh 2.

Giao diện chính của Cổng dịch vụ công quốc gia

Theo tính toán, giả định mỗi lượt thực hiện nhận kết quả 5 bản chứng thực giấy, mỗi bản 5 trang tài liệu, chi phí xã hội một người dân, tổ chức phải bỏ ra là 80.000 đồng (bao gồm việc sao chụp, đi lại, phí chứng thực). Nếu tái sử dụng 30% kết quả chứng thực trong tổng số 102 triệu lượt chứng thực (số liệu báo cáo năm 2019), dịch vụ công này giúp tiết giảm chi phí xã hội là 428,4 tỷ đồng/năm.

Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp 725 dịch vụ (339 cho người dân, 388 cho doanh nghiệp), trung bình mỗi quý tích hợp, cung cấp hơn 350 dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, các dịch vụ công khác cũng được thực hiện đợt này là: Cấp mới, đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp mức độ 4. Theo thống kê, có hơn 965 nghìn lượt người thực hiện dịch vụ này hàng năm, ước tính số tiền tiết kiệm tăng thêm so với thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 khoảng hơn 323,9 tỷ đồng/năm. Dịch vụ này sẽ thí điểm từ 1/7/2020 tại Tổng cục Đường bộ, Thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam, với 03 Bệnh viện ở Hà Nội (Giao thông vận tải, E và Đa khoa Hà Đông) và 08 Bệnh viện, trung tâm y tế ở Hà Nam.

Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của mình (hoặc người thân) để được hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định.

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho phép người dân đóng tiền trực tuyến để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế của mình hoặc người thân, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại thực hiện thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý ủy nhiệm thu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm