• Mới cập nhật:

Yêu

Nghe lời thầy bói, em dâu đi cúng giải hạn

Thanh Tâm 29/06/2021 - 19:34 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Em dâu tôi thấy những chuyện xấu liên tiếp xảy ra gần đây nên đi xem thầy bói, nghe phán rằng nhà tôi âm khí nhiều, phải cúng và làm lễ giải hạn, gia đình mới thoát khỏi kiếp nạn này, không thì người thân lần lượt gặp khó khăn, con trai tôi còn sa đọa vào cờ bạc.
Chị Thanh Tâm thân mến!

Hôm nay tôi mạnh dạn gửi thư cho chị Thanh Tâm để tâm sự những khó khăn, trăn trở của bản thân và nhờ chị Thanh Tâm giúp tôi đưa ra hướng giải quyết. Bởi vào lúc này, tôi đang rất hoang mang và không biết nên phải làm như thế nào.

Chuyện là, gần đây gia đình tôi gặp khá nhiều biến cố. Bố chồng tôi không may mắc ung thư và qua đời 4 tháng trước. Ngay sau đó, cô bên chồng của tôi bị tai nạn và phải nằm viện, đến nay vẫn chưa bình phục. Mọi việc chưa kết thúc thì con trai tôi bị phá sản, vỡ nợ vì cờ bạc. Nó như trở thành con người khác vậy.

Trước đây, con trai tôi chỉn chu trong mọi việc, chăm lo cho vợ con, gia đình đâu vào đấy. Nó suốt ngày chỉ biết đến công việc, nghĩ cách kiếm tiền để biếu bố mẹ, phụ giúp gia đình. Con dâu tôi cũng biết điều. Nếu bố mẹ ốm đau, con dâu hết lòng chăm sóc. Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, chỉ còn lo cho đứa nhỏ, năm nay thi đại học. Vậy mà... nó làm tôi không biết phải làm sao, buồn đau đến não lòng.

Nhiều đêm rồi tôi không thể ngủ được. Cứ nhắm mắt, nghĩ đến con, tôi lại u sầu. Nó từng là niềm tự hào của vợ chồng chúng tôi. Nhưng hiện giờ, trước số tiền nợ lên tới tỉ bạc, vợ chồng tôi choáng ngợp không biết phải xoay xở ra sao. Nó đi vay hết người này đến người khác, thậm chí vay qua các "app vay tiền"... Ngay cả một người bạn chục năm không liên lạc cũng đến nhà đòi nợ. Vợ chồng già chúng tôi không biết giấu mặt vào đâu.

Hôm trước, tôi nhận được tin nhắn qua zalo, tôi phải giấu ngay đi không để chồng mình biết. Đó là tin nhắn truy nã đòi nợ của bọn cho vay nặng lãi. Họ dọa sẽ đến tận nhà, giết người thân nếu không trả nợ. Hơn 50 năm qua, chưa khi nào tôi thấy cuộc sống u uất đến mức này. Con trai tôi nói dối số tiền đã vay lãi, lừa tôi bán đất để có tiền chơi cờ bạc. Ngay cả tiền ăn uống, sữa bỉm của con cũng bị nó lừa lấy trộm. Tôi không còn nhận ra nó nữa.

Có thể tìm lối thoát nợ nần bằng cúng giải hạn? - Ảnh 1.

Hôm trước, tôi nhận được tin nhắn qua zalo. Đó là tin nhắn truy nã đòi nợ của bọn cho vay nặng lãi. Họ dọa sẽ đến tận nhà, giết người thân nếu không trả nợ. Tranh minh hoạ

Do tình hình dịch Covid-19, kinh doanh của vợ nó cũng gặp nhiều khó khăn. Giờ phải nuôi 2 con nhỏ, với số nợ lãi khổng lồ, vợ nó phẫn uất không thể chịu được nên đã đòi li hôn. Vợ chồng già chúng tôi còn cái nhà đang ở, chẳng lẽ cũng bán nốt vì con. Nhưng liệu bán xong, nợ có trả được hết, con có quay về con đường lương thiện, hay tiếp tục làm điều sai trái. Nhiều lúc, tôi thấy tức ngực không thể thở nổi. Chồng tôi chỉ ngồi thẫn thờ một mình ngoài sân, đôi khi than thân trách phận một vài câu rồi rủ mấy ông bạn già uống mấy chén.

Em dâu tôi thấy những chuyện xấu liên tiếp xảy ra gần đây nên đi xem thầy bói, nghe phán rằng nhà tôi âm khí nhiều, phải cúng và làm lễ giải hạn, gia đình mới thoát khỏi kiếp nạn này, không thì người thân lần lượt gặp khó khăn, con trai tôi còn sa đọa vào cờ bạc. Mỗi lễ là 50 triệu đồng và cần làm 3-5 lễ mới giải được hạn.

Hiện tại, đầu óc tôi bị loạn bởi quá nhiều việc, chưa lo xong chuyện này, đã phải nghĩ việc khác, khiến không thể sáng suốt. Tiền trong nhà đều đã gom lại để con trả nợ, 2 vợ chồng già lương hưu có 3 triệu đồng/tháng, lấy đâu ra tiền để làm 3 khóa lễ giải hạn ấy. Nhưng nghe "thầy" phán mà không làm, lại thấy lòng day dứt và lo lắng. Chị Thanh Tâm có thể tư vấn giúp tôi chuyện này được không?

Thu Nguyệt (Hà Nội)

Chị Thu Nguyệt thân mến!

Thanh Tâm không tin vào những chuyện lễ bái, làm lễ có thể giải hạn, giúp bản thân giải quyết được những khó khăn. Những gì xảy ra là điều sẽ phải đến. Những điều không may liên tiếp xảy ra, chỉ là do tình cờ. Có thể con trai chị có tính thích cờ bạc, nên khi kinh doanh gặp khó khăn và bị dụ dỗ bởi thắng thua, mới tham gia chơi trò đỏ đen. Nhưng vấn đề là sau khi chuyện đó xảy ra, con trai chị có được bài học gì? Đó là không có cách nào làm giàu nhanh chóng bằng việc chăm chỉ và tích cực lao động. Chỉ có lao động mới tạo ra được những giá trị bền vững. Và để có được bài học này, con trai chị phải trả giá.

Điều quan trọng của gia đình vào lúc này là ở bên và "không làm gì cả", bởi có nói, phân tích ra sao, nếu con trai chị không tự hiểu cũng không có tác dụng gì. Trước tiên cần khoảng thời gian cho con tĩnh tâm. Chỉ đưa ra yêu cầu duy nhất là con trai nghỉ mọi việc, ngồi yên ở nhà, không tìm cách giải quyết vấn đề ngắn hạn lại gây thêm nợ. Rồi vợ chồng chị động viên con làm lại từ đầu, mất tất cả nhưng không tiếc nuối, vẫn còn sức khỏe, còn gia đình là còn tất cả.

Chị từng một lần trả nợ cho con nhưng chỉ nhận lại việc con nói dối, dùng tiền của bố mẹ đi cờ bạc. Đừng đẩy cả nhà vào ngõ cụt nếu quyết định bán nốt ngôi nhà đang ở.

Chúc chị và gia đình sớm vượt qua "cơn bão táp" này!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm