Con anh hùng được cộng bao nhiêu điểm khi tuyển dụng viên chức?

Bách Việt
05/03/2021 - 14:26
Con anh hùng được cộng bao nhiêu điểm khi tuyển dụng viên chức?
Hỏi: Con của anh hùng lao động thì có được cộng điểm ưu tiên khi tuyển dụng viên chức không? Nếu được thì cộng mấy điểm và điểm cộng tính thế nào khi tuyển dụng viên chức? (Phamthitrung…@gmail.com)

Trả lời: Việc tuyển dụng viên chức được quy định tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ. Điều 6 của Nghị định quy định rõ 3 nhóm đối tượng được ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức. 

Khoản 2 điều 6 quy định nhóm đối tượng ưu tiên được cộng 5 điểm trong tuyển dụng viên chức như sau: "Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: Được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2".

Theo quy định trên thì con của anh hùng lao động thuộc nhóm đối tượng ưu tiên thứ 2 với số điểm được cộng vào kết quả tuyển dụng viên chức vòng 2 là 5 điểm.

Con anh hùng được cộng bao nhiêu điểm khi tuyển dụng viên chức? - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục ở Hà Nội năm 2019. Ảnh: Hữu Tiệp

Tuyển dụng viên chức phải qua 2 vòng

Theo quy định hiện này, việc tuyển dụng viên chức có thể theo hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển nhưng đều phải thực hiện theo 2 vòng. Chỉ những người đạt yêu cầu của vòng 1 thì mới được tham gia tuyển dụng của vòng 2. Dù thi tuyển hay xét tuyển thì vòng 2 đều được thực hiện giống nhau, đó là thi nghiệp vụ chuyên ngành, cụ thể:

Hình thức thi: Căn cứ vào tính chất, đặc điểm và yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng quyết định một trong ba hình thức thi: Phỏng vấn; thực hành; thi viết.

Nội dung thi: Kiểm tra kiến thức, kỹ năng hoạt động nghề nghiệp người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Nội dung thi môn nghiệp vụ chuyên ngành phải căn cứ vào nhiệm vụ, tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp viên chức và phải phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển. Trong cùng một kỳ thi tuyển, nếu có các vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải tổ chức xây dựng các đề thi môn nghiệp vụ chuyên ngành khác nhau tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Thời gian thi: Thi phỏng vấn 30 phút (trước khi thi phỏng vấn, thí sinh dự thi có không quá 15 phút chuẩn bị); thi viết 180 phút (không kể thời gian chép đề); thời gian thi thực hành do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng quyết định căn cứ vào tính chất, đặc điểm hoạt động nghề nghiệp của vị trí việc làm cần tuyển.

Thang điểm (thi phỏng vấn, thực hành, thi viết): 100 điểm.

Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức phải có đủ các điều kiện sau:

+ Có kết quả điểm thi tại vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên.

+ Có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Xin lưu ý, trong trường hợp người dự thi tuyển hoặc dự xét tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên quy định thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm vòng 2.

Một điều quan trọng nữa cần lưu ý là người để được hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển dụng viên chức thì người dự tuyển bắt buộc phải vượt qua được vòng tuyển dụng đầu tiên vì ưu tiên chỉ tính cho điểm số của vòng 2 trong tuyển dụng viên chức.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm