• Mới cập nhật:

Luật và Đời

55 nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con của lao động nữ

Bách Việt 08/01/2021 - 19:15 (GMT+7)

Múa ballet được xếp vào danh mục nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con đối với lao động nữ.

Trong số 55 nghề, công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con đối với lao động nữ, ngoài những nghề nặng nhọc, độc hại thì có cả nghề múa ballet, kiểm kê, phục chế sách báo phim ảnh...

Danh mục nghề, công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12 tháng 11 năm 2020. Theo đó có danh mục các nghề, công việc  có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con của lao động nữ và danh mục các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của lao động nam.

Đối với lao động nữ, danh mục các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con được chia làm 2 mục.

55 nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con với lao động nữ

Mục 1 là loại nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con được áp dụng chung cho tất cả lao động nữ. Gồm có 55 nghề, công việc như:

+ Trực tiếp nấu chảy và rót kim loại nóng chảy ở các lò;

+ Các công việc sơn, sửa, xây, trát, vệ sinh, trang trí trên mặt ngoài các công trình cao tầng (từ tầng 3 trở lên hoặc ở độ cao trên 12m so với sàn công tác) không có máy, cẩu nâng hoặc giàn giáo kiên cố.

+ Tiếp xúc trực tiếp với sơn trong quá trình sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ sơn mài, tranh sơn mài.

+ Xiếc (mạo hiểm, uốn dẻo, xiếc thú, đế trụ).

+ Múa rối nước.

+ Múa ba lê (ballet).

+ Trực tiếp kiểm kê, bảo quản, tu bổ, phục chế tài liệu, sách, báo, phim, ảnh trong kho lưu trữ, phòng kỹ thuật bảo quản của thư viện.

+ Trực tiếp làm công việc phục vụ thư viện lưu động, luân chuyển tài liệu.

+ Kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật, tu sửa, phục chế hiện vật bảo tàng...

(XEM VÀ TẢI VỀ 55 NGHỀ, CÔNG VIỆC TẠI ĐÂY)

55 nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con của lao động nữ - Ảnh 2.

Sinh viên ngành múa ballet trường CĐ Múa Việt Nam.

38 công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con với lao động nữ

Mục 2 là các công việc sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con đối với lao động nữ trong thời gian họ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi và được áp dụng đối với lao động nữ trong thời gian có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Gồm 38 công việc như:

+ Các công việc ở môi trường lao động bị ô nhiễm bởi điện từ trường nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động (như công việc ở các đài phát sóng tần số ra-đi-ô (radio), đài phát thanh, phát hình và trạm ra-đa (radar), trạm vệ tinh viễn thông);

+ Tiếp xúc trực tiếp (bao gồm cả sản xuất, vận chuyển, bảo quản, sử dụng) với các hóa chất trừ sâu, trừ cỏ, diệt mối mọt, diệt chuột, trừ muỗi, diệt côn trùng và các hóa chất khác có khả năng gây biến đổi gen và ung thư...

(XEM VÀ TẢI VỀ 38 CÔNG VIỆC TẠI ĐÂY)

Theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện danh mục nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm:

+ Thực hiện công bố công khai để người lao động biết về những nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con đang có tại nơi làm việc (sau đây gọi tắt là nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con);

+ Cung cấp đầy đủ thông tin về tác hại cũng như các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại của các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con để người lao động lựa chọn, quyết định làm việc; thực hiện khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật, khi sử dụng người lao động làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con.

Người lao động có trách nhiệm:

+ Tìm hiểu kỹ về nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con để xem xét, quyết định việc giao kết, sửa đổi, bổ sung và thực hiện hợp đồng lao động theo quy định;

+ Tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động khi làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con theo hợp đồng lao động.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm