• Mới cập nhật:

Giáo dục

Con tuổi teen nổi khùng khi bị người lớn ne nẹt nghỉ hè thì phải làm việc nhà

Bảo Vy 24/07/2020 - 11:50 (GMT+7)

Con gái bức xúc kể chuyện nhà khi mẹ ghé thăm

“Con nghỉ hè mà 6h30 sáng bắt con dậy đánh răng rửa mặt, quét sân rồi tập thể dục. Xong ăn sáng rồi lại dọn rửa bát, học bài. Cứ dọn rửa bát, làm việc nhà, học… ngày nào cũng thế thì làm sao con chịu được? Con nghỉ hè, để chuẩn bị vào năm học mới, chứ có phải nghỉ học để ở nhà làm giúp việc đâu?” – con gái tuổi teen 13 tuổi bức xúc kể khi mẹ vừa ghé thăm.

Đang đi làm, tôi nhận được điện thoại của mẹ chồng cũ, giọng nghiêm nghị mách tội về con gái lớn đang ở với bố và ông bà nội rằng con bé càng lớn càng hư, càng lười nhác, không chịu giúp ông bà làm việc nhà: "Bây giờ ông bà nói con bé không nghe, bố nói thì mặt nó lầm lì, không nói không rằng. Chị về mà xem nó nghỉ hè mà nằm lì trong phòng, gọi xuống ăn nó cũng không ăn trưa. Bảo tắm thì mấy ngày nay, mùa hè nóng bức thế này mà nó không tắm…, hay nó mắc bệnh gì thì chị về đưa nó đi khám xem…".

Con tuổi teen nổi khùng khi bị người lớn ne nét nghỉ hè thì phải làm việc nhà - Ảnh 1.

Mấy ngày qua con ở lỳ trong phòng vì ức chế với người lớn (Ảnh minh hoạ)

Tôi nghe mẹ chồng cũ mách tội con gái vừa rát tai, vừa nóng ruột vô cùng. Điện thoại cho con để nghe giọng nó còn đoán biết tình hình, thì nó tắt máy. Ngay khi hết giờ đi làm, tôi vội vã ghé về nhà chồng cũ thăm con gái. Ông bà gọi kiểu gì con bé cũng không ra khỏi phòng, thành thử, tôi phải xin phép được vào phòng thăm con.

Cửa phòng con không chốt trong, nên tôi vào dễ dàng. Nhưng trước mắt tôi là một khung cảnh bừa bộn chưa từng thấy. Ngay cửa ra vào là 2 cái ghế ngồi học của con và của cô giáo được con lật ngửa 4 chân lên trời, kế đó là cái bảng học con kéo ra để chéo, chắn ngang lối ra vào cửa. Trên giường, bàn học, quanh phòng là sách vở, quần áo, đồ chơi vứt bừa bãi. Cạnh góc tủ, con bé chĩa thẳng cái quạt vào người nằm cong queo xuống sàn gỗ ngủ mê mệt.

Tôi hơi giật mình, nhưng kịp trấn tĩnh, khẽ lay gọi con dậy: "Căn phòng hướng Tây, mùa hè nóng bức thế này, sao con không bật điều hoà mà ngủ cho mát?". "Mẹ"- con bé cầm vội tay mẹ rơm rớm nước mắt và nói: "Vì ở nhà ai cũng bảo con ăn hại, nghỉ hè ở nhà không làm gì cả, dùng điều hoà tốn tiền điện, nên con không cần điều hoà. Con nằm xuống sàn cho đỡ nóng, con chịu được, cứ thế này cho đỡ điếc tai".

Khi mẹ hỏi sao mùa hè con lười tắm, để ông bà và bố kêu than vậy?, con trả lời: "Tại cả nhà nói con nghỉ hè chỉ ở nhà chơi, lười làm việc nhà, tắm tốn điện, tốn nước thì con không tắm nữa, giảm bớt ngày tắm đi cho khỏi kêu ca". Tôi nghe con nói, vừa xót con, vừa bực mình vì cái kiểu chống đối người lớn, bất cần, tự ái của con, dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hành động này mới xuất hiện thời gian gần đây là một kiểu nổi loạn của tuổi teen, mà bố và ông bà nội không nhận ra để nhẹ nhàng hướng dẫn, giải thích cho con.

Con tuổi teen nổi khùng khi bị người lớn ne nét nghỉ hè thì phải làm việc nhà - Ảnh 2.

Con gái đang tuổi mới lớn, nhiều thay đổi về tâm sinh lý, mà tâm hồn lại mong manh, dễ vỡ (Ảnh minh hoạ)

Sau khi dỗ dành, động viên và hỗ trợ con tắm gội sạch sẽ, dọn phòng ngăn nắp, gọn gàng, 2 mẹ con tôi rủ nhau đi ăn tối để nghe hết tâm sự còn bức xúc trong lòng con. Tôi nói với con, tất cả những việc mà bà và bố mong con giúp việc nhà, dậy sớm tập thể dục… đều là để con vẫn duy trì được nề nếp sinh hoạt, giờ giấc hàng ngày, giúp con luôn khoẻ mạnh. Chứ không phải nghỉ hè thì con cứ ngủ nướng hết ngày nọ sang ngày kia. Làm việc nhà, giúp con không thấy buồn chán với thời gian nghỉ học, và cũng là giúp con biết làm việc nhà, sau này lớn hơn và khi đi học xa nhà, con có thể tự lập được sớm…

Một mặt động viên con, xoa dịu nỗi ức chế trong lòng con, tôi vẫn phải trao đổi thẳng thắn với bố và ông bà nội về việc giáo dục, dạy bảo con tuổi teen ở nhà, để làm sao con vui vẻ tinh thần, mà không có hành động chống đối lại người lớn như những ngày vừa qua. Cũng chỉ là một câu nói: "Con gái giúp bố việc này nhé", "Con gái rửa bát giúp ông bà hộ bố nhé", thay vì luôn giao việc kiểu phủ đầu con, dè bỉu con: "Con phải làm cái này, phải làm cái kia, ở nhà đừng lười nhác thối thây, nuôi tốn cơm tốn gạo…", thì con bé sẽ ức chế mà chống đối lại, hoặc sẽ làm với thái độ… làm cho xong.

Con gái đang tuổi mới lớn, nhiều thay đổi về tâm sinh lý, mà tâm hồn lại mong manh, dễ vỡ. Người lớn không thể áp đặt những mong muốn của bản thân vào đứa trẻ hơn 10 tuổi phải như "rô bốt" trong suy nghĩ của người lớn được. Muốn dạy con điều gì, các phụ huynh cũng phải từ từ hướng dẫn, dạy bảo con cháu. Không thể cứng nhắc "bắt" con làm việc này, "phải" làm việc kia, vì lý do nghỉ hè chỉ ở nhà chơi không. Hãy cho con tham gia các khoá học về nữ công gia chánh, nếu muốn con hoàn thiện hơn về việc hỗ trợ bếp núc trong gia đình. Cho con trải nghiệm bên ngoài bằng nhiều khoá học hè bổ ích…, để giúp con không ức chế khi chỉ ở nhà loanh quanh cả mùa hè, vừa dễ nhàm chán với công việc nhà hàng ngày, vừa dễ nổi loạn, bức xúc với mọi việc xung quanh, dù là những việc đó rất nhỏ, rất đơn giản thường ngày.     

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm