• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Công an tỉnh Phú Yên được khen thưởng do phá nhanh vụ trọng án giết người

Mạnh Hùng - Huỳnh Văn 17/02/2022 - 17:41 (GMT+7)

Hiện trường vụ án để lại không một manh mối

Sau 4 ngày đêm truy xét với rất nhiều khó khăn vì hiện trường vụ án không để lại manh mối, Công an tỉnh Phú Yên cuối cùng đã tìm ra kẻ giết người là chồng của nạn nhân.

Trước đó, vào ngày 9/2, tại thôn Đông Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), cơ quan chức năng phát hiện bà Từ Thị C. (SN 1968, ngụ tại địa phương) nằm trên vũng máu, trên người có nhiều vết chém rất dã man. Nhận định đây là vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng, đại tá Phan Thanh Tám, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, đã chỉ đạo xác lập chuyên án truy xét, giao cho thượng tá Võ Duy Tuấn, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, làm Trưởng ban chuyên án.

Như những vụ án "mờ" có tính chất nghiêm trọng trước đây, lần này Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh tiếp tục là đơn vị được Ban giám đốc tin tưởng giao nhiệm vụ chủ công trong chuyên án. Ngay trong ngày 9/2, trực tiếp 2 lãnh đạo Phòng CSHS đã cùng 1 tổ công tác là những điều tra viên, trinh sát kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm nhất của Phòng có mặt tại hiện trường, khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác thực hiện công tác truy xét.

Tuy nhiên, khó khăn ngay lập tức xảy đến khi hiện trường vụ án để lại không một manh mối nào có giá trị. Nhiều hướng điều tra được đưa ra và hàng loạt đối tượng được khoanh vùng, trong đó có cả người chồng của nạn nhân là Trần Văn Bình (SN 1966) nhưng tất cả đều đưa ra chứng cứ ngoại phạm.

Theo lãnh đạo Phòng CSHS Công an tỉnh Phú Yên, nếu để nói hết độ khó trong chuyên án lần này thì đây có lẽ là vụ án mang lại rất nhiều thử thách. Trong 4 ngày ròng rã, các lãnh đạo cùng điều tra viên, trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh dường như quên ăn quên ngủ để lần theo từng manh mối một. Mọi nhận định, đánh giá đều dồn về một nơi duy nhất, đó chính là chồng nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều lần làm việc với điều tra viên, Trần Văn Bình vẫn khăng khăng không có mặt tại hiện trường vào thời điểm vợ của gã bị giết.

Công an tỉnh Phú Yên được khen thưởng do phá nhanh vụ trọng án giết người - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Văn Bình

Đấu trí với tội phạm

"Đối tượng rất lọc lõi khi đã dùng các thủ đoạn đánh lạc hướng cơ quan điều tra như: trình báo bị mất tiền trong bóp (hòng chuyến hướng sang một vụ giết người để trộm cắp); mang con dao Thái Lan của nhà mình vứt trong nhà 1 người khác và sau đó trình báo trong nhà mất dao, rựa (hòng đổ tội cho người khác); hợp thức hóa thời gian bất minh bằng sự có mặt tại một cuộc nhậu với bạn bè cách hiện trường vụ án rất gần. Thậm chí khi bị chúng tôi đấu trí, đối tượng còn dám thách thức cơ quan điều tra nếu chứng minh được những yêu cầu của đối tượng thì lúc đó mới hãy khẳng định được kẻ gây ra vụ án này chính xác là anh ta", một điều tra viên tham gia chuyên án kể.

Những tưởng trước sự "cáo già" của đối tượng, chuyên án sẽ bị rơi vào ngõ cụt. Thế nhưng, với quyết tâm bằng mọi giá lần ra hung thủ, trực tiếp thượng tá Trần Thanh Tâm - Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Phú Yên và thượng tá Trương Bình Sơn, Phó phòng CSHS Công an tỉnh đã đấu trí với đối tượng. Bị "bí đường" trước những lập luận sắc bén về việc thời gian Bình có mặt tại hiện trường phù hợp với thời gian nạn nhân bị giết chết, kèm theo đó là những bằng chứng mà suốt 4 ngày, lực lượng công an đã cất công thu thập, cuối cùng đối tượng cũng thừa nhận chính là hung thủ gây ra vụ án mạng kinh hoàng trên.

Công an tỉnh Phú Yên được khen thưởng do phá nhanh vụ trọng án giết người - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế trao thư khen, thưởng nóng động viên Công an tỉnh Phú Yên

Trong thư khen gửi Công an tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nêu: Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đảng ỦY, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đã tập trung chỉ đạo toàn lực lượng nêu cao tinh thần, trách nhiệm, triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác, kịp thời điều tra, truy xét làm rõ nhiều chuyên án, vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm