• Mới cập nhật:

Khỏe

Công bố những phát hiện ban đầu về virus gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán

Linh Trần 27/01/2020 - 13:07 (GMT+7)
Công bố cho biết, các hạt virus corona là hình cầu, đường kính từ khoảng 60 đến 140 nanomet. Chúng có các gai khá đặc biệt, khoảng 9 đến 12 nanomet.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xuất bản một loạt bài báo về những phát hiện ban đầu virus coronavirus. Loại virus mới đã cướp đi hơn 50 mạng sống và lây nhiễm gần 2.000 người tại Trung Quốc.

Công bố cho biết, các hạt virus nói chung là hình cầu, đường kính từ khoảng 60 đến 140 nanomet. Chúng có các gai khá đặc biệt, khoảng 9 đến 12 nanomet.

Trình tự bộ gen cho thấy virus corona 2019 giống hệt hơn 85% với virus gây bệnh SARS những năm 2002-2003 và có nguồn gốc từ dơi.

Lancet, Tạp chí y học tổng quát độc lập hàng đầu thế giới, cũng đã công bố hai nghiên cứu gần đây dựa trên dữ liệu lâm sàng từ các trường hợp ban đầu của coronavirus 2019.

Công bố những phát hiện ban đầu về virus gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt để phát hiện sớm nguy cơ mắc virus corona tại Vũ Hán (Trung Quốc)

Trong một nghiên cứu khác cho thấy, hơn 70% trong số 41 bệnh nhân mắc bệnh được nhập viện vào ngày 2/1 là nam giới và 1/3 trong số họ mắc các bệnh tiềm ẩn, bao gồm tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Tuổi trung bình của là 49 tuổi. Trong đó, hơn 60% số bệnh nhân đã tiếp xúc với chợ hải sản Vũ Hán, nơi được coi là nguồn gốc của sự bùng phát virus coronavirus.

Các triệu chứng phổ biến khi bắt đầu bệnh bao gồm sốt, ho và mệt mỏi. Khoảng 55% bệnh nhân bị khó thở. Các triệu chứng ít phổ biến hơn là sản xuất đờm, đau đầu, ho ra máu và tiêu chảy. Bệnh nhân không có triệu chứng đường hô hấp trên, như chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng, đây là điều khác với virus gây bệnh SARS.

Một báo cáo khác cho thấy, sự lây truyền từ người sang người và lây lan coronavirus mới giữa 6 thành viên trong cùng một gia đình.

Các nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết phải tối đa hóa cơ hội lây nhiễm virus corona 2019 thông qua giám sát cẩn thận, theo dõi liên lạc tích cực và tìm kiếm mạnh mẽ các vật chủ và đường lây truyền của chúng sang người.

Trong một diễn biến khác, các nhà khoa học y tế Hoa Kỳ cho biết, một loại vaccine phòng coronavirus mới đã sẵn sàng để thử nghiệm ở giai đoạn đầu của con người trong 3 tháng tới. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết "còn quá sớm" để tuyên bố sự bùng phát của coronavirus mới ở Trung Quốc là một trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng. Trong khi cảnh báo rằng số trường hợp có thể tăng lên vì nhiều người vẫn chưa biết về virus này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm