Công bố tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ"

PV
27/03/2024 - 18:06
Công bố tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ"

Chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỉ. Ảnh minh họa

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam giới thiệu, công bố tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ". Cuốn tài liệu nhằm cung cấp thêm kiến thức và kỹ năng để cha mẹ có thể thực hành hỗ trợ cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ tại gia đình.

Theo kế hoạch, ngày 28/3/2024, Quỹ Bảo trợ em Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Hội thảo giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ", tại Hà Nội.

Cuốn tài liệu hình ảnh "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ" là cuốn thứ 3 trong số 4 cuốn tài liệu hình ảnh được xuất bản thuộc bộ tài liệu "Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỉ tại Việt Nam" đã được Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản, tái bản trong những năm qua.

Cuốn tài liệu nhằm cung cấp thêm kiến thức và kỹ năng để cha mẹ có thể thực hành hỗ trợ cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ tại gia đình. Đây là cuốn tài liệu gồm những kiến thức cơ bản, dễ hiểu nhất về hành vi, hành vi không phù hợp và cách hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ.

Theo Quỹ Bảo trợ em Việt Nam, điều đặc biệt là cuốn sách cung cấp các chiến lược thực tế, hiệu quả và phù hợp với bối cảnh văn hóa Việt Nam để giúp cha mẹ hỗ trợ trẻ khi trẻ có hành vi không phù hợp. Những kiến thức này được cung cấp dưới dạng các tình huống thực tế mà nhóm chuyên gia (tác giả) đã hỗ trợ thành công, mang tính cầm tay chỉ việc nên khả thi để cha mẹ thực hành hàng ngày. 

Đặc biệt, nhiều kiến thức và kỹ năng được hỗ trợ hành vi được minh họa bằng hình ảnh nên rất dễ hiểu đối với cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Ngoài ra, tài liệu này cũng hữu ích cho giáo viên và những người quan tâm khác. Cuốn sách này trình bày theo các phần và các phần được sắp xếp theo một trình tự logic giúp cha mẹ hiểu đầy đủ về hành vi không phù hợp của con, chuẩn bị tâm lý bình tĩnh khi con có hành vi không phù hợp, quan sát trẻ để tìm được chức năng hành vi, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp dựa trên chức năng của hành vi theo các chiến lược có bằng chứng khoa học.

Hội thảo giới thiệu tài liệu này là một hoạt động nằm trong Dự án "Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam" (Dự án "Chong chóng sắc màu"). Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tự kỉ và giúp trẻ em tự kỉ nhanh chóng hòa nhập xã hội và phát triển tốt hơn khi có sự thấu hiểu của cộng đồng.

Công bố tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ"- Ảnh 1.

Một trung tâm chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỉ. Ảnh minh họa

5 mục tiêu Dự án "Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam" do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đề xuất:

1. Biên tập và phát hành bộ tài liệu chuẩn về hỗ trợ trẻ em tự kỉ ở Việt Nam;

2. Đào tạo nâng cao năng lực 100 cán bộ nòng cốt (giảng viên nguồn) về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỉ;

3. Phổ biến kiến thức về tự kỉ cho 10.000 cha, mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em tự kỉ, người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và cộng đồng;

4. Hỗ trợ 10.000 giáo viên, cán bộ dự án, cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tiếp cận và chuẩn hóa kiến thức về tự kỉ tại Việt Nam.

5. Thông qua kết quả phổ biến kiến thức có khoảng 4.000 trẻ em tự kỉ được hưởng lợi gián tiếp từ dự án để hòa nhập cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm