Công dân Hà Nội bay sang Nhật dương tính với Covid-19

Hải Yến
05/10/2020 - 16:25
Công dân Hà Nội bay sang Nhật dương tính với Covid-19

Khử khuẩn trên máy bay. Ảnh minh hoạ: VNA

Một nam thanh niên 23 tuổi ở Hà Nội bay sang Nhật và có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 tại sân bay Narita (Nhật Bản).

Ngày 5/10, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết, anh Nguyễn Văn D. (23 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) đã tham gia chuyến bay NH 898 từ Nội Bài (Hà Nội) đi Narita (Nhật Bản) hôm 30/9. Khi xét nghiệm nhập cảnh tại sân bay Narita, anh này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản đã tiến hành làm xét nghiệm Realtime PCR cho anh D. và đang chờ kết quả. Hiện sức khoẻ của anh D. ổn định.

Ngay lập tức, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tiến hành khử khuẩn môi trường tại khu vực anh D. sinh sống, đồng thời tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần. Cụ thể, có tất cả 9 trường hợp F1, F2 tiếp xúc gần bệnh nhân. Đây đều là những người thân trong gia đình bệnh nhân. Hiện cả 9 trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Theo điều tra dịch tễ, anh D. cũng không tiếp xúc với người mắc Covid-19, không có liên quan đến các vùng dịch trước khi đi Nhật. 

Được biết, đây là trường hợp thứ 11 được phát hiện dương tính với Covid-19 qua test nhanh khi đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Hàn Quốc và Pháp từ tháng 8/2020 đến nay, nhưng 10 người trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi xét nghiệm lại bằng Realtime PCR.

Công dân Hà Nội bay sang Nhật dương tính với Covid-19  - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai tiến hành phun hóa chất khử khuẩn (Ảnh: TTYT Quốc Oai)

Cả nước còn 37 ca bệnh Covid-19 đang được điều trị

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến ngày 4/10, Việt Nam đã sang ngày thứ 32 không ghi nhận ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng. Đến thời điểm này, 1020/1096 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Cả nước còn 37 ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế. Việt Nam cũng không còn trường hợp bệnh nhân nặng.

Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong số các bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, 1 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 2 người âm tính lần 2 và 4 người âm tính lần 3. 

Hiện cả nước còn 16.447 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, 718 người cách ly tại bệnh viện; 11.212 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 4.547 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trước đó, nước ta đã ghi nhận 35 ca tử vong. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như: suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng. Ngoài ra 3 trường hợp tử vong sau khi đã có kết quả âm tính với virus corona chủng mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm