• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Công nghệ 5G-6G cải thiện các thành phố thông minh

Mai Nguyên (dịch) 19/01/2022 - 14:30 (GMT+7)

Năm 2022, nhiều cơ sở hạ tầng 5G quy mô lớn sẽ được ra đời

Hơn 380 nhà khai thác viễn thông đang đầu tư vào 5G và hơn 35 quốc gia đã cung cấp dịch vụ này.

Nhu cầu internet cao tốc và sự chuyển đổi sang các hệ thống nhà và thành phố thông minh đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G-6G. Năm 2022, các tập đoàn lớn và các công ty khởi nghiệp sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng, tiện ích và ứng dụng cập nhật mới trên cơ sở của họ.

Nhiều nhà mạng đã triển khai 5G, trong đó Australia xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng ngay cả trước đại dịch. Công ty Verizon của Mỹ đã công bố mở rộng mạng 5G vào tháng 10/2021. Nó sẽ bao phủ hơn 200 triệu người. Công nghệ cũng đang lan truyền nhanh chóng ở Trung Quốc. Song, dẫn đầu trên thị trường thế giới phải kể đến Công ty Ericsson của Thụy Điển. Hơn 380 nhà khai thác viễn thông đang đầu tư vào 5G và hơn 35 quốc gia đã cung cấp dịch vụ này.

Trong số các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực này, Movandi là giải pháp nổi bật, nó cho phép 5G truyền dữ liệu trên khoảng cách xa và Novalume (giải pháp giúp các thành phố quản lý dữ liệu và ánh sáng công cộng thông qua hệ thống thành phố thông minh). Còn Nido Robotics sử dụng máy bay không người lái để khám phá đáy đại dương.

Nhờ có 5G, máy bay không người lái đang cải thiện khả năng điều hướng và sử dụng Internet of Things (IoT) để giao tiếp với các thiết bị trên bo mạch. Ví dụ, công ty khởi nghiệp Seadronix của Hàn Quốc đang sử dụng 5G để cung cấp nhiên liệu cho các tàu tự hành. Công nghệ này cho phép tất cả các thiết bị hoạt động cùng nhau trong thời gian thực để các tàu không người lái có thể điều hướng mà không cần sự can thiệp của con người.

Vào năm 2022, sự phát triển của 5G và 6G sẽ cải thiện các thành phố thông minh trên khắp thế giới và hỗ trợ thị trường cho các hệ thống không người lái.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm