Công nhân an cư với nhà ở xã hội 200 triệu đồng

Đình Hưng
03/12/2023 - 13:07
Công nhân an cư với nhà ở xã hội 200 triệu đồng

Nhà ở xã hội giúp nhiều người lao động tại Bình Dương an cư lạc nghiệp

Căn hộ nhà ở xã hội với giá 200 triệu đồng ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã giúp những công nhân như chị Thanh Mai ổn định cuộc sống. Chú trọng xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân được tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm trong những năm qua.

10 năm, Bình Dương xây dựng được hơn 5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội

Sở hữu nhà ở xã hội có diện tích 30m2 tại phường Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), chị Nguyễn Thanh Mai (42 tuổi) cho biết, với mức thu nhập của một người công nhân, việc mua được căn hộ phù hợp với túi tiền đã giúp cho gia đình chị có cuộc sống ổn định, có điều kiện tốt để chăm sóc con cái.

Theo chị Mai, trước đây, vợ chồng chị nhiều năm liền phải ở trọ và phải thường xuyên đổi chỗ do giá thuê tăng lên. Nhờ đủ tiêu chuẩn nên hai vợ chồng mua được căn nhà ở xã hội với giá hơn 200 triệu đồng, được vay vốn ưu đãi để trả góp.

Cũng như chị Mai, nhiều lao động đang làm việc tại tỉnh Bình Dương cũng đã sở hữu được nhà ở xã hội phù hợp với túi tiền. Tại Bình Dương, những căn nhà ở xã hội có diện tích 30m2 với giá bán từ 100 - 300 triệu đồng đã giúp cho nhiều người lao động an cư lạc nghiệp.

Là địa phương có đông lao động, nhất là lao động nhập cư, những năm qua, tỉnh Bình Dương đã huy động các nguồn lực khác nhau để giải quyết vấn đề nhà ở xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống, làm việc.

Công nhân an cư với nhà ở xã hội 200 triệu đồng- Ảnh 1.

Việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được tỉnh Bình Dương quan tâm

Giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh Bình Dương đã thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội, với tổng diện tích sàn nhà ở là 3,8 triệu m2, đáp ứng cho 238.325 người, với tổng mức đầu tư hơn 19.000 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã đầu tư được 1,33 triệu m2 sàn/2 triệu m2 sàn, đạt tỷ lệ 65% kế hoạch đề ra.

Đại diện Tổng công ty Becamex IDC cho biết, sau 10 năm triển khai xây dựng ở nhiều địa phương như TP. Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng… Đề án nhà ở xã hội Becamex ban đầu có quy mô 65.000 căn, đã xây dựng hoàn thành 47.500 căn, đạt 74% kế hoạch của đề án. Becamex tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số 118.234 căn nhà ở xã hội, tạo cơ hội an cư cho người lao động.

"Bên cạnh hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ sở nội khu, các dự án nhà ở xã hội Becamex đều được kết nối với các tuyến giao thông trọng yếu trong khu vực, có tuyến xe buýt công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân nhà ở xã hội. Các dịch vụ thiết yếu, khu vui chơi giải trí, công viên, bệnh viện, trường học… cũng được quan tâm đầu tư đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của con em người lao động, tạo dựng một môi trường sống năng động, hài hòa tiện ích", đại diện Tổng công ty Becamex IDC nói và nhấn mạnh các khu đô thị VietSing (TP.Thuận An), Hòa Lợi, Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một) hay Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) là minh chứng cho sự thành công của mô hình nhà ở xã hội khi đáp ứng đúng nhu cầu, lối sống và phù hợp khả năng của người mua.

Công nhân an cư với nhà ở xã hội 200 triệu đồng- Ảnh 2.

Khu nhà ở xã hội dễ dàng tiếp cận về giao thông công cộng cũng như các tiện ích chung về không gian cộng đồng, y tế, giáo dục

Phát triển nhà ở xã hội là một nhiệm vụ trọng tâm

Với mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu bức xúc của đa số người dân lao động, tỉnh Bình Dương đã xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thông qua các chính sách ưu đãi về đất đai, quy hoạch, thuế, tài chính - tín dụng.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Sở phối hợp đôn đốc chủ đầu tư các dự án triển khai thực hiện nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo giai đoạn bảo đảm tiến độ đã được phê duyệt. Trong trường hợp các chủ đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi quỹ đất, lập thủ tục kêu gọi cho các chủ đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ chuyển đổi công năng một số quỹ đất trên tại TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An, TP.Tân Uyên và TX.Bến Cát để phát triển nhà ở xã hội.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong thời gian qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân nói chung, công nhân nói riêng luôn được tỉnh quan tâm và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong quá trình thực hiện đã thu được những kết quả đáng tự hào, đưa Bình Dương trở thành điểm sáng của cả nước về giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân, nhiều người lao động đã có chỗ ở khang trang, sạch đẹp với mức giá hợp lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm