• Mới cập nhật:

Xã hội

Công nhân lo tìm chỗ gửi con khi trở lại thành phố làm việc

Hùng Anh 30/11/2021 - 07:40 (GMT+7)

Ảnh minh họa: TTXVN

Đút vội cho con hộp cháo được mua ngoài công ty tại Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Thủ Đức, TPHCM), chị Nguyễn Thị Ánh (quê Thanh Chương, Nghệ An) chia sẻ: "Em đi làm cả ngày, để con 3 tuổi ở nhà với ba của cháu. Hiện nay, vì dịch bệnh nên các nhóm trẻ tư nhân và nhà trẻ công lập chưa mở cửa trở lại. Em đang lo, nếu các nhà trẻ kéo dài tình trạng này thì công nhân như chúng em biết gửi con cho ai".
"Tôi không biết gửi con ở đâu?"

Gặp chúng tôi giữa cái nắng chiều, anh Lê Văn Ngãi (quê ở Quảng Ngãi) cùng cậu con trai 4 tuổi đang chờ đón mẹ tại Công ty TNHH Po Yuen Việt Nam (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM). Anh Ngãi cho biết: "Vợ chồng tôi thuê căn phòng rộng 30m2 ngay thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Vợ tôi làm công nhân tại Công ty TNHH Po Yuen Việt Nam được 5 năm rồi. Lo sợ dịch Covid-19 ảnh hưởng đến con nên vợ chồng tôi xin công ty cho nghỉ về quê tránh dịch. Nay cả hai vợ chồng đều được tiêm phòng. Tình hình dịch bệnh được khống chế nên công ty gọi điện về mời vợ tôi đi làm trở lại. Gần nửa năm nay, tôi không có việc làm, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng giờ công ty có gọi thì tôi cũng khó đi làm trở lại vì nhà trẻ chưa mở cửa. Tôi không biết gửi con ở đâu".

Tâm sự với nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh như: Khu chế xuất Linh Trung 1, khu công nghiệp Tân Bình, khu công nghiệp Vĩnh Lộc, chúng tôi đều nhận được những chia sẻ tương tự. Bên cạnh mong muốn công ty sớm ổn định sản xuất để công nhân được đi làm trở lại thì nơi gửi con cũng là trăn trở của nhiều công nhân để họ yên tâm đi làm.

Nỗi lo tìm chỗ gửi con khi trở lại thành phố làm việc - Ảnh 1.

Công nhân vào ca tại Công ty Freetrend, Khu chế xuất Linh Trung 1, TP Thủ Đức, TPHCM

Cô giáo Lê Thị Chi, Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Ánh Mặt Trời (quận Gò Vấp, TPHCM), cho biết: "Hiện nay, ngành giáo dục thành phố đã lên phương án cho trẻ mầm non và các cấp đến trường. Chúng tôi cũng hết sức mong chờ, một phần vì nỗi nhớ trường lớp, phần khác vì nỗi lo mưu sinh, các cô giáo cần có thu nhập để trang trải cuộc sống".

Giữ chân người lao động

Trao đổi với chúng tôi, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, cho biết: "Công ty đang sử dụng khoảng 56.000 lao động. Chúng tôi đã dự báo trước được vấn đề khan hiếm lao động nên đặc biệt quan tâm đến việc giữ chân người lao động giỏi, tay nghề cao; đầu tư máy móc thiết bị hiện đại nhằm nâng cao sản xuất, phục vụ xuất khẩu. Có những thời điểm công ty vô cùng khó khăn nhưng vẫn cố gắng trả 50% lương tối thiểu và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động".

Nỗi lo tìm chỗ gửi con khi trở lại thành phố làm việc - Ảnh 2.

Công nhân tan ca chiều tại Công ty TNHH Po Yuen Việt Nam (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM)

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, lao động tay nghề cao trong các khu chế xuất, khu công nghiệp chỉ còn khoảng 135.000 người, bằng 46% so với trước đây. Đến thời điểm này, thành phố đã khống chế được dịch và từng bước mở cửa để phục hồi kinh tế. Vấn đề mà nhiều lao động quan tâm để quay trở lại làm việc là được tiêm vaccine đầy đủ và được làm việc trong một môi trường an toàn. Một số doanh nghiệp lớn sử dụng lao động tay nghề cao đã có chủ trương, giải pháp, lên kế hoạch đón lao động trở lại làm việc. Một số công ty còn hỗ trợ túi an sinh, chi phí thuê nhà, thuê khách sạn để người lao động an tâm làm việc.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, từ nay đến cuối năm 2021, thành phố cần thêm khoảng 60.000 lao động và đến quý I/2022 cần khoảng 140.000 lao động. Sau khi thành phố mở cửa và trở lại trạng thái bình thường mới, đã có khoảng 150.000 lao động quay lại làm việc, nâng tổng số công nhân đang làm việc lên khoảng 230.000 người, tập trung tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm