• Mới cập nhật:

Xã hội

Mong có chính sách hỗ trợ việc làm cho phụ nữ trên 35 tuổi

Phạm Diệu Nhung (48 tuổi, tạm trú tại 63A, đường Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM) 08/10/2021 - 09:37 (GMT+7)

Ảnh minh họa: VNE

Tôi đã ly hôn chồng được 10 năm nay và đang nuôi 2 con. Đứa lớn vừa thi đại học, đứa nhỏ học lớp 5. Biết mình là trụ cột chính nên lúc nào tôi cũng nỗ lực làm việc, kiếm tiền nuôi con ăn học.

Tôi là công nhân may gia công tại nhà. Trước mùa dịch, tôi nhận hàng về nhà ráp, may theo yêu cầu. Thế nhưng 4 tháng nay, tôi không còn việc làm. Khi thành phố mở cửa thì tôi cũng chưa thể có việc làm ngay. Thời buổi khó khăn, người ta chỉ cần mua nhu yếu phẩm, còn hàng may mặc giảm đi nhiều.

Mùa dịch, tôi không có thu nhập trong khi tiền sinh hoạt, thuê trọ vẫn phải đóng. Hiện nay, tiền thuê trọ và điện nước mỗi tháng tôi phải đóng 2,5 triệu đồng. Những tháng qua, chủ trọ bớt cho 40% tiền thuê. Số còn lại, tôi xin chủ trọ cho nợ, đợi khi nào có việc làm tôi sẽ trả sau. Trong 4 tháng qua, 3 mẹ con có gì ăn nấy, rau củ cũng phải chia nhỏ ra để ăn cho đủ bữa. Những lúc khó khăn thì nhờ bạn bè, người thân cho mượn tạm.

Mong có chính sách hỗ trợ việc làm cho phụ nữ trên 35 tuổi - Ảnh 1.

Chị Phạm Diệu Nhung

Vừa qua, cả 3 mẹ con tôi đều là F0, lúc đó tôi rất hoảng sợ. Gia đình tôi tự điều trị tại nhà và may mắn khỏi bệnh. Hàng xóm xung quanh, chính quyền địa phương, Hội LHPN phường đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Còn có "mạnh thường quân" cho nhu yếu phẩm, thực phẩm để ăn. Tôi cũng nhận được gói hỗ trợ của nhà nước 2 lần rồi. Đến nay, chúng tôi còn gắng gượng được nhưng về lâu dài, tôi mong muốn được đi làm trở lại, tự bản thân kiếm tiền để nuôi con. Trong thời gian tới, khi thành phố mở cửa trở lại, tôi rất mong chính quyền quan tâm tạo công ăn việc làm, giới thiệu việc cho người lao động, công nhân khó khăn như chúng tôi. Mong nhà nước có chính sách tác động đến các công ty, xí nghiệp hỗ trợ việc làm cho những phụ nữ ngoài 35 tuổi có công việc. Như bản thân tôi hiện nay chưa có công việc để làm lại thì phải đi kiếm công việc khác phù hợp với khả năng. Trong lĩnh vực may, tay nghề, sức lao động và kinh nghiệm của tôi không thua kém các bạn trẻ. Chỉ cần có việc phù hợp tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành nhưng các công ty, xí nghiệp khi tuyển dụng lao động luôn khống chế độ tuổi.

Hy vọng, sau đại dịch, các công ty sẽ cho chúng tôi cơ hội làm việc. Hãy xem cách chúng tôi làm và hiệu quả công việc mang lại chứ không dựa vào tuổi tác. Tôi cũng mong muốn được nhận gói hỗ trợ đợt 3 để trang trải một phần cho cuộc sống và tiếp tục đi làm kiếm thu nhập.

Đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến đời sống của nhiều nữ công nhân, lao động. Không chỉ bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập, chị em còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác như công việc gia đình không được trả lương, cơ hội tiếp cận việc làm trong trạng thái "bình thường mới".

Hãy chia sẻ những khó khăn bạn đang gặp phải, những mong muốn, đề xuất để cải thiện đời sống, việc làm trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 10/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về tòa soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm