• Mới cập nhật:

Khỏe

Cục Hàng không kiến nghị ưu tiên vaccine Covid-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không

Hải Yến 19/02/2021 - 11:00 (GMT+7)

Cục trưởng Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ưu tiên vaccine ngừa Covid-19 đợt 1 cho các nhân viên hàng không. Nguồn: VNA

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ưu tiên vaccine Covid-19 đợt 1 cho các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hàng hóa.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải một số nội dung liên quan.

Theo ông Đinh Việt Thắng, tại các cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao. Do đó, Cục HKVN đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vaccine đợt 1 gồm: nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục HKVN cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Cục Hàng không kiến nghị ưu tiên vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không - Ảnh 1.

Các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao

 Ngoài ra, việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa có sự thống nhất, nên Cục kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.

Được biết, Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu 204.000 liều vaccine Astra Zeneca chống Covid-19. Dự kiến ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Theo văn bản số 1215/ QLD-KD của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Cục đã chấp thuận cho Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 Astra Zeneca với số lượng 204.000 liều. 

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. Đồng thời thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Theo đó, vaccine Astra Zeneca do công ty SK Bioscience Co Limited (Hàn Quốc) sản xuất; Công ty dược Astra Zeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vaccine này được nhập khẩu phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt của Bộ Y tế.

Đây là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Hiện vaccine này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm