• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cuốn sách về nữ quyền nhìn từ góc độ cơ thể người phụ nữ

Bảo Minh 24/03/2022 - 12:09 (GMT+7)

Cuốn sách Lịch sử vú

“Lịch sử vú” là cuốn sách có chủ đề vô tiền khoáng hậu và thành công ngoạn mục trong việc hòa trộn giữa mỹ học và chính trị, viết về bộ phận được cho là mang chở nhiều ý nghĩa biểu tượng nhất trên cơ thể phụ nữ nói chung.

Lần lượt qua các chương Vú linh thiêng, Vú gợi dục, Vú quốc dân, Vú chính trị, Vú tâm lý, Vú thương mại, Vú y học, Vú tự do, Vú trong khủng hoảng, sách đem lại cái nhìn liên ngành giúp độc giả hình dung khá toàn diện về việc một bộ phận thân thể đã được diễn ngôn của các lĩnh vực khác nhau kiến tạo như thế nào, từ đó hình dung được diện mạo của vú trong văn hóa phương Tây.

Mở đầu tác phẩm bằng một câu nói gợi tò mò "Tôi có ý định làm cho bạn suy nghĩ về vú phụ nữ theo cách bạn chưa từng mường tượng trước đây", tác giả Marilyn Yalom đưa người đọc vào chuyến du hành vượt thời gian (khoảng 2.500 năm, từ thời cổ đại đến hiện đại), xuyên không gian (từ vùng Trung Đông đến châu Âu và Mỹ…), xuyên qua diễn ngôn của các lĩnh vực khác nhau (bao gồm cả tôn giáo, chính trị, thương mại, khoa học, nghệ thuật…) để chứng kiến thân phận "bảy nổi ba chìm" của vú. 

Khởi thủy là vú linh thiêng, người ta tôn vinh các nữ thần, nữ tử tế, Đức Mẹ Đồng trinh vì bầu vú mang lại sự sống cho nhân loại của họ. Khi bước vào đời sống thế tục, vú trở thành vú gợi dục, hiện thân trên cơ thể tình nhân của các vua chúa, nơi các cô gái thanh lâu hạng sang tử tế ở Ý. Sang thời hiện đại, vú trở thành "vú quốc dân", là biểu tượng cho sự phồn thịnh.

Hình ảnh trong cuốn sách "Lịch sử vú"

Hình ảnh trong cuốn sách "Lịch sử vú"

Trong diễn ngôn khoa học, vú đi vào lĩnh vực tâm lý học và y học, trở thành  ngọn nguồn của khao khát, dục năng hướng về sự sống cũng như đe dọa cái chết. Vú cũng là động lực quan trọng của hoạt động kinh doanh thương mại, từ coóc-xê đến tình dục qua mạng. Chỉ đến rất gần đây, vú mới mang những sắc diện mới của vú tự do trong chính trị, thi ca và tranh ảnh. Ở thế kỷ XX, vú dự phóng khả thể mới của sự giải thoát khỏi những quan niệm áp đặt lên mình từ bao vòng kiềm tỏa của xã hội và văn hóa, dù sự giải phóng thực sự vẫn còn nằm ở thì tương lai.

Lịch sử vú, như lời tác giả khẳng định, chắc chắn sẽ khiến chúng ta không thể nhìn bầu vú của mình như trước được nữa. Sách do NXB Phụ nữ Việt Nam phát hành, thuộc Tủ sách Phụ nữ tùng thư.

Tác giả Marilyn Yalom (1932-2019) là giáo sư Pháp ngữ và văn học so sánh, từng là giám đốc của CROW, tiền thân Viện Nghiên cứu Giới Clayman (Clayman Institute for Gender Research) của Đại học Stanford. Đồng thời, bà là nhà diễn thuyết nổi tiếng và tác giả của nhiều tác phẩm, bài viết về văn học và lịch sử phụ nữ: The Amorous Heart (2018), The Social Sex: A History of Female Friendship (2015), How the French Invented Love (2012), Birth of the Chess Queen (2004), A History of the Wife (2001), A History of the Breast (1997)…

Tác giả Marilyn Yalom

Tác giả Marilyn Yalom

Dịch giả: Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh hiện là giảng viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm TP.HCM. Hướng quan tâm chính của cô là nghiên cứu so sánh văn học, cải biên điện ảnh từ lý thuyết giới và ký hiệu học. Cô là người dịch cuốn sách đầu tiên của nữ học giả Judith Butler, Yêu sách của Antigone, ra tiếng Việt, đồng thời là dịch giả của nhiều dịch phẩm triết học, nghiên cứu văn hóa, khoa học xã hội. Cô cũng là người đồng sáng lập "The Ladder - Không gian học thuật cho cộng đồng", một không gian kết nối, chia sẻ của những người yêu mến tri thức, với mong muốn làm cho các tri thức hàn lâm trở nên gần gũi và đến với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ ở Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm