• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu mẹ con thai phụ bị ung thư vòm họng ác tính, gia đình từng… xin về

Đông Quân 10/11/2020 - 17:52 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân sau khi được phẫu thuật - Ảnh: Đông Quân

Được chẩn đoán bị ung thư vòm họng ác tính khi đang mang thai 20 tuần tuổi. Thai phụ đã được các bác sĩ điều trị, dưỡng thai, phẫu thuật cứu sống cả mẹ và con một cách ngoạn mục.

Bệnh nhân là chị T.T.H.H (quê tỉnh Lâm Đồng) nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) trong tình trạng chảy máu mũi họng, nôn ra máu nhiều. Trước đó, bệnh nhân được các bác sĩ bệnh viện tỉnh chấn đoán bị u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu, thai 20 tuần.

Mỗi ngày ói ra 200-300ml máu

Tại thời điểm nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân gầy, xanh xao, hốc hác, suy kiệt, hơi thở hôi, môi khô, lưỡi dơ, phải thở bằng miệng vì mũi đang được nhét hai miếng cầm máu, vẫn đang tiết máu bầm tại mũi, hạch cổ to bên phải. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân thiếu máu nặng, mắc chứng máu khó đông. Siêu âm trong tử cung có thai sống 20 tuần, thận ứ nước, sỏi thận.

Kết quả chụp cắt lớp CT Scan cho thấy bệnh nhân có khối u bít kín vùng vòm mũi họng cả 2 bên, xâm lấn lên trên hốc mũi. Khối u sùi loét, hoại tử khiến bệnh nhân liên tục chảy máu mũi họng, ói ra máu mỗi ngày 200 - 300ml, mặc dù được thực hiện các biện pháp cầm máu nhưng không thành công.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn huyết học, giải phẫu bệnh, hội chẩn cùng bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương để theo dõi sát tim thai, dưỡng thai. Bệnh nhân liên tục diễn tiến nặng, tiếp tục chảy máu mũi xuống họng ồ ạt gây thiếu máu nặng. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư vòm họng ác tính giai đoạn 3.

Cứu mẹ con thai phụ bị ung thư vòm họng ác tính, gia đình từng… xin về - Ảnh 1.

Ê kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho người bệnh - Ảnh: BVCC

Theo đánh giá của Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một ca bệnh nặng, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng có thể gây suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào.

Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được hội chẩn liên khoa, liên viện nhiều lần. Sau 15 tuần điều trị, hóa trị và theo dõi tích cực, thai phụ đã được bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ lấy thai là bé trai nặng 2,3kg. Sau phẫu thuật, cả mẹ và bé đều hồi phục tốt và đã được xuất viện. Riêng sản phụ sẽ được tiếp tục điều trị trong thời gian tới.

Cứu bệnh nhân bằng mọi giá

BS.CKII Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ung thu vòm họng ở phụ nữ có thai là trường hợp rất hiếm gặp và khó, chảy máu rất khủng khiếp. Ban đầu, các bác sĩ chỉ dám nghĩ đến việc cứu được mẹ, khó lòng giữ được thai nhi. Nhưng cuối cùng với sự quyết tâm, chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, các bác sĩ thì đã cứu được cả mẹ và con.

"Đây là ca bệnh hay, khó. Bệnh nhân phải truyền đến 30 đơn vị máu, dường như thay máu toàn bộ", bác sĩ Dũng chia sẻ.

BS CKII Vương Đình Thy Hảo, Khoa Hóa trị, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là ca bệnh đặc biệt, phải nghiên cứu rất kỹ y văn để tìm phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân. Ngoài việc đảm bảo cho bệnh nhân an toàn, giảm được khối u thì phải xử trí được những tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị để không ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, phải động viên bệnh nhân theo đuổi việc điều trị, đảm bảo được dinh dưỡng cho người bệnh.

Cứu mẹ con thai phụ bị ung thư vòm họng ác tính, gia đình từng… xin về - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ với bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: Đông Quân

Cũng theo các bác sĩ, bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ, lại có hoàn cảnh khó khăn nên có thời điểm gia đình bệnh nhân đã xin cho bệnh nhân về. Tuy nhiên, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo, quyết tâm giữ bệnh nhân lại để cứu sống bằng mọi giá.

PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ung thư vòm mũi họng là bệnh phát triển cực nhanh trong thời gian ngắn, nhất là ở người bệnh trẻ tuổi. Trong trường hợp này, bệnh không chỉ đe dọa tính mạng của mẹ mà con cũng bị ảnh hưởng. Bệnh viện đã có gắng trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã rất dũng cảm, có quyết định dứt khoát để cứu sống cả mẹ và bé.

Bác sĩ Trường cho hay, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp ung thư vòm họng trên thai phụ và đây có thể là ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật thành công.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương đã hỗ trợ toàn bộ viện phí cho nữ bệnh nhân và con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm