• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sản phụ bị tiền sản giật, suy thai

Linh Trần 14/06/2022 - 09:14 (GMT+7)

Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho sản phụ

Sau thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ mắc hội chứng tiền sản giật nặng. Sau 5 ngày, thai nhi xuất hiện dấu hiệu suy thai nên BV chỉ định mổ cấp cứu

Ngày 14/6, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca mổ cứu sản phụ N.T.L (28 tuổi, ở Hà Nội) bị tiền sản giật, suy thai.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ mang thai lần đầu ở tuần thứ 30, quản lý thai kỳ tại phòng khám tư nhân tại địa phương nhưng không phát hiện vấn đề bất thường trong thai kỳ.

Đến tuần thứ 30, sản phụ có dấu hiệu đau đầu, phù to hai chân nên gia đình đưa sản phụ đến BV Phụ Sản Hà Nội kiểm tra.

Sau thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ mắc hội chứng tiền sản giật nặng. Sản phụ ngay lập tức được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa A4 của BV.

Bệnh nhân được theo dõi và điều trị sát sao. Sau 5 ngày điều trị, thai nhi xuất hiện dấu hiệu suy thai. Sau khi hội chẩn, BV chỉ định mổ cấp cứu cho sản phụ.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ đã lấy ra một bé gái nặng 1.300g. Sau phẫu thuật, tình trạng của mẹ và bé hiện ổn định.

TS.BS Đỗ Tuấn Đạt, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho biết, tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ và nếu không chữa trị sẽ dẫn đến sản giật.

Tiền sản giật là bệnh lý gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Vì thế, các sản phụ nên thăm khám và quản lý thai chặt chẽ tại các bệnh viện sản khoa hàng đầu để phát hiện và xử trí kịp thời.

Theo bác sĩ Đạt, từ thời điểm 11 tuần 6 ngày của thai kỳ, thai phụ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời. Việc điều trị dự phòng các trường hợp nguy cơ cao sẽ giúp giảm gần 70% các trường hợp tiền sản giật nói chung và gần 90% các trường hợp trước 32 tuần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm