• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống thai nhi có 6 vòng dây rốn quấn quanh, có thể mất tim thai bất cứ lúc nào

Đông Quân 22/05/2020 - 20:37 (GMT+7)
Ngày 22/5, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật cứu sống 1 ca hy hữu là thai nhi chào đời có đến 6 vòng dây trốn quấn cổ, bụng và chéo từ cổ xuống bụng.

Bé trai nặng hơn 2,1 kg là con đầu của sản phụ P.V.A.T. (30 tuổi). Các bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp thành công và may mắn.

Tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn là ít gặp. Tuy nhiên, như trường hợp của bé trai này thì rất hiếm vì dây rốn quấn liên tục ở ba vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt.

Trước đó, sản phụ T. nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày từ 3/4 với rất nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng.

Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện. Tuy không được như kỳ vọng song cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.

Chỉ khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, ê kíp phẫu thuật mới cảm nhận được sự may mắn của cả mẹ và bé. Theo các bác sĩ, với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ tới mức nào.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm