• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống thai phụ mắc Covid-19 nguy kịch như một kỳ tích

Đông Quân 30/08/2021 - 12:17 (GMT+7)

Các y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực đặt ở Bệnh viện Quốc tế City - Ảnh minh họa

Thai phụ mắc Covid-19 nặng được các bác sĩ Trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đóng tại Bệnh viện Quốc tế City cứu sống như một kỳ tích.

Bệnh nhân mang thai 29 tuần mắc Covid-19 trở nặng và nhập viện trong trình trạng nguy kịch. Điều đáng tiếc, thai nhi 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

Được biết, thai phụ là chủ một khu trọ trên địa bàn, bị lây bệnh từ một sinh viên mắc Covid-19 thuê trọ.  

PGS.TS. BS Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học và đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Phó Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực - cho biết, thai phụ bị hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm ngồi bóp bóng.

"Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì ai nấy cũng đều không dám nói ra sự vô vọng có thật", bác sĩ Khôi cho hay.

Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để giành giật sự sống cho thai phụ. May mắn, các chức năng sống của bệnh nhân dần hồi phục. "Chúng tôi đã nghĩ cô ấy không thể qua khỏi. Đây là kỳ tích đầu tiên chúng tôi lập được", bác sĩ Khôi chia sẻ..

PGS.TS. BS Lê Minh Khôi cho biết, trong tuần qua, đã có 21/101 người bệnh được điều trị và đưa về tuyến dưới. Hiện tại trung tâm có 50 người bệnh thở máy và 49 người bệnh thở oxy dòng cao (HFNC).

Chia sẻ về những khó khăn hiện nay, theo bác sĩ Khôi, hiện trung tâm rất cần các bác sĩ hồi sức tích cực. "Thông thường phải mất 5-7 năm để đào tạo một bác sĩ hồi sức tích cực. Trong thời gian gấp gáp này, chúng tôi phải chọn nhân lực, đào tạo trên mô hình và đưa vào làm thực tế, cầm tay chỉ việc".


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm