• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu thanh niên bị dao quắm xuyên não qua cơn nguy kịch

Linh Trần 22/10/2021 - 16:30 (GMT+7)

Hình ảnh Xquang đầu của bệnh nhân bị dao quắm đâm xuyên

Bệnh nhân được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng tỉnh, trên đỉnh đầu có một con dao quắm găm sâu gây chảy máu nhiều.

Ngày 22/10, BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân là S.T.D. (26 tuổi, trú tại phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) bị dao quắm đâm xuyên qua hộp sọ.

Trước đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng tỉnh, trên đỉnh đầu có một con dao quắm găm sâu gây chảy máu nhiều.

Ngay sau khi tiếp nhận, kíp cấp cứu khẩn trương sơ cứu tại chỗ. Bác sĩ xác định vùng đỉnh phải có vết thương dài khoảng 7cm do dao sắc nhọn đâm xuyên qua hộp sọ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương sọ não, vỡ xương đỉnh phải, dập não đỉnh phải, tụ máu dưới màng cứng, chảy máu sâu bên trong não. BV đánh giá đây là tổn thương nặng nề, chấn thương sọ não phức tạp, nguy cơ đe dọa tính mạng, nguy cơ nhiễm trùng cao do dị vật găm xuyên sọ nên chỉ định phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ cẩn trọng lấy bỏ dao ra khỏi đầu bệnh nhân; tiến hành cầm máu, lấy bỏ não dập và máu tụ sâu bên trong, loại bỏ những mảnh xương găm sâu trong não, sau đó vá màng não toàn bộ dưới kính vi phẫu. 

Sau 3 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân tạm thời qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện được tiếp tục chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong các trường hợp bị dị vật đâm sâu vào cơ thể, người dân không nên cố rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu và chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời. Bởi trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật không đúng còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm