• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt 35 năm tù vì cáo buộc tham nhũng

Nhu Thụy 21/05/2020 - 10:25 (GMT+7)
Trong phiên tái thẩm mới nhất tại tòa án Seoul, Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đề nghị mức án 35 năm tù cùng các khoản tiền phạt 24,36 triệu USD.

Phiên tòa xử lại bà Park Geun-hye được tổ chức sau khi Tòa Tối cao Hàn Quốc tháng 8 năm ngoái yêu cầu xem xét lại vụ việc của bà. Tòa Tối cao cho rằng một số cáo buộc tham nhũng cần phải xử riêng rẽ, dẫn tới khả năng hình phạt mà bà nhận sẽ nặng hơn. Phía công tố đã đề nghị mức án 25 năm tù cho bà Park cùng khoản tiền phạt 30 tỷ won (24,36 triệu USD) và khoản tiền bồi thường 200 triệu won vì hành vi nhận hối lộ. Cựu tổng thống cũng bị đề nghị mức án 10 năm tù và phải bồi thường 3,3 tỷ won vì hành vi lạm dụng quyền lực cùng các tội danh hình sự khác trong thời gian đương chức. Phiên tòa tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/7 tới. Tổng mức án mới mà các công tố viên đề nghị là 35 năm, tăng thêm 3 năm so với bản án hồi năm ngoái.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt 35 năm tù vì cáo buộc tham nhũng - Ảnh 1.

Bà Park Geun-hye bị bắt giam

Cũng như các lần trước, bà Park tuyên bố tẩy chay và không xuất hiện tại phiên tòa vì cho rằng có động cơ chính trị đằng sau sự việc. Hồi tháng 8 năm ngoái, Tòa tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu xét xử lại khi cho rằng một số cáo buộc nhận hối lộ của bà Park nên được điều tra và xem xét riêng.

Xuất thân trong nhà nòi chính trị, bà Park Geun-hye là con gái cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Bà là người phụ nữ đầu tiên trở thành tổng thống Hàn Quốc năm 2012. Thế nhưng, chỉ trong vòng 4 năm, từ một người tiên phong lãnh đạo đất nước, bà đã "ngã ngựa" do liên quan đến các bê bối tham nhũng. Cựu tổng thống Park Geun-hye bị phế truất năm 2017 với cáo buộc đã cấu kết người bạn thân tên Choi Soon Sil vòi tiền các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Nhiều tập đoàn lớn, trong đó có cả Samsung, đã nộp tiền sau khi nghe lời hứa hẹn sẽ được tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi.

Số tiền trên được chuyển vào các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi điều hành với danh nghĩa tiền quyên góp. Cáo trạng cho biết hai bị cáo đã nhận tổng cộng 77,4 tỷ won từ các doanh nghiệp bằng cách này. Sau đó, bà Park tiếp tục bị truy tố vào năm 2018 vì cáo buộc nhận 3,5 tỷ won từ 3 lãnh đạo của cơ quan tình báo Hàn Quốc từ năm 2013 đến 2016.

Nguồn: Yonhap
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm