Dạ dày lợn bổ bằng 10 vị thuốc

HÀ VŨ.
17/08/2022 - 06:45
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong các gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Ngoài phần thịt, các bộ phận khác của lợn như tim, gan, dạ dày... cũng đều rất bổ dưỡng.

Dạ dày lợn là bộ phận không phổ biến như thịt, không nhiều người ăn thường xuyên. Người Trung Quốc xưa có câu "một dạ dày lợn bằng 10 vị thuốc" để đề cao công dụng của loại thực phẩm này.

Xa xưa, do đời sống của người dân trong xã hội cũ còn thấp nên nguồn lực về mọi mặt đều rất khan hiếm, đặc biệt là trình độ y tế còn rất lạc hậu. Vào thời điểm đó, không có nhiều phương pháp chữa bệnh và thuốc men để lựa chọn nên người bệnh thường cố gắng ăn nhiều đồ bổ dưỡng để phục hồi cơ thể sau khi ốm, bệnh và dạ dày lợn cũng nằm trong số đó. Vì vậy, câu nói "dạ dày lợn bằng 10 vị thuốc" vừa là ẩn dụ vừa là cường điệu.

Dạ dày lợn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Mặc dù đây chỉ là cách nói quá nhưng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của dạ dày. Dạ dày chứa nhiều protein, chất béo, vitamin A, vitamin E, cũng như sắt, magiê, natri, kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp nâng cao khả năng miễn dịch, đồng thời có thể đóng vai trò chữa bệnh.

Theo sách y học "Bản thảo cương mục", dạ dày lợn có tác dụng bổ tỳ vị, tăng cường sinh lực và làm dịu thần kinh, vì trong bụng lợn chứa các thành phần có tác dụng bồi bổ dạ dày và dưỡng khí, rất thích hợp cho người suy nhược, thể trạng yếu.

Những lợi ích cụ thể của việc ăn dạ dày lợn:

1. Bảo vệ dạ dày

Nhiều người thế hệ xưa cho rằng đây là một loại thức ăn có tính ấm, đồng thời cũng là bao tử của con lợn nên có tác dụng tốt trong việc bảo vệ dạ dày.

Dạ dày lợn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ, ngoài ra nó còn giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Nhờ vậy, khi đi vào cơ thể, món ăn này thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Những người có thể trạng yếu nên ăn dạ dày lợn với lượng thích hợp để tăng sức khỏe thể chất. (Ảnh minh họa)

Đối với một số người có khả năng miễn dịch yếu sẽ dễ mắc bệnh, nhất là khi thời tiết chuyển mùa, vấn đề cảm, sốt cũng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, vào thời điểm này, bạn cũng có thể ăn một ít dạ dày lợn.

Dạ dày lợn ngoài chứa nhiều vitamin, protein và một số thành phần chất béo, thì còn có hàng loạt nguyên tố khoáng như magie, sắt, canxi… có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Phòng chống thiếu máu

Cơ thể bị thiếu sắt không thể hoàn thành việc cung cấp máu bình thường, dẫn đến thiếu máu. 

Dạ dày lợn rất giàu các nguyên tố khoáng, đặc biệt là sắt, sau khi vào cơ thể con người sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đồng thời nó cũng có thể thúc đẩy lưu lượng máu tổng thể, giúp cơ thể được khỏe mạnh.

Chất sắt trong dạ dày lợn là rất tốt so với các bộ phận khác. Bạn có thể tùy theo thể trạng mà lựa chọn lượng ăn sao cho phù hợp để cải thiện tình trạng thiếu máu.

4. Thuốc bổ dành cho nam giới

Dạ dày lợn còn giúp tăng sinh lực cho nam giới. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, phái mạnh có thể ăn dạ dày lợn như một món ăn bồi bổ cơ thể, vì nó có tác dụng bổ tỳ vị rất tốt, giúp giảm bớt tình trạng suy nhược cơ thể, đồng thời tránh được chứng tiểu đêm nhiều.

5.  Ngừa đi tiểu thường xuyên và tiểu gấp

Nhiều người có thể gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Lúc này ăn một ít dạ dày heo đúng cách có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng đi tiểu nhiều lần và bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Nhìn chung, ăn dạ dày lợn đúng cách có thể nâng cao thể lực và chữa trị một số bệnh. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong dạ dày lợn tương đối cao, đối với những người mắc bệnh như tim mạch, mạch máu não hoặc béo phì thì không nên ăn nhiều.

Hơn nữa, dạ dày lợn không thể thay thế bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào nên khi mắc một số bệnh, bạn cần thực hiện đúng phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm