• Mới cập nhật:

Khỏe

Đà Nẵng rà soát và xét nghiệm diện rộng để ngăn chặn dịch COVID-19

Linh Trần 24/07/2020 - 18:32 (GMT+7)
Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA

Chiều ngày 24/7, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, vừa phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus SARS-COV-2. Bệnh nhân là trường hợp được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng. Cụ thể:

CA BỆNH 413 (BN413): Bệnh nhân nam (31 tuổi, quốc tịch Myanmar) là thủy thủ tàu IPANEMA. Tàu này xuất cảnh Nhật Bản ngày 16/6/2020, nhập cảnh cảng Hòn Gai ngày 23/06/2020. Bệnh nhân được cách ly tại tàu không lên đất liền ngay sau khi nhập cảnh.

Đến ngày 06/07/2020, bệnh nhân được đưa vào tiếp tục cách ly tại khách sạn Vân Long (tỉnh Quảng Ninh). Ngày 09/07/2020, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 23/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Như vậy, đến nay Việt Nam có 413 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 272 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Hôm nay cũng là ngày thứ  99  Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế tiến hành biện pháp chưa từng có với Đà Nẵng để ngăn dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sân bay Đà Nẵng chiều ngày 24/7

Liên quan đến dịch COVID-19, ngày 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, khoảng 8h30 ngày 24/7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. Đến 12h cùng ngày, đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm COVID-19 hay không. Viện sẽ tiếp tục làm trong đêm nay, dự kiến đến sáng mai (25/7) sẽ có kết quả chính thức.

Còn theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về một trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế tiến hành biện pháp chưa từng có với Đà Nẵng để ngăn dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu và TP. Đà Nẵng đã tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm; tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể, kết quả đều âm tính toàn bộ. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Những nơi bệnh nhân đi đến đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Đặc biệt, trong đợt này "Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA". Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin và có chỉ đạo ngay từ ngày hôm qua (23/7).

Theo Phó Thủ tướng, dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. So với 4 tháng trước đây, thì tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Ông yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

"Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng", Phó Thủ tướng khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm