Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không?

Đức Khương
27/04/2023 - 16:49
Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không?
Cả đại bàng đầu trắng và sư tử núi đều là một trong những loài động vật săn mồi mạnh mẽ nhất trong tự nhiên của châu Mỹ, vậy sẽ ra sao nếu hai loài này đối đầu với nhau?

Thật dễ dàng để phân biệt sư tử núi với những loài mèo hoang khác như linh miêu hay mèo hoang bởi chúng có kích thước lớn hơn nhiều và có đuôi dài chiếm khoảng 1/3 tổng chiều dài cơ thể của chúng. Sư tử núi cũng có thân hình vạm vỡ, bóng bẩy. Đôi chân khỏe của chúng được tạo ra để tăng tốc và bàn chân của chúng được trang bị để leo trèo và săn mồi.

Đại bàng đầu trắng, hay đại bàng hói lại là loài chim có bộ não phát triển tốt; chúng là loài chim thông minh. Loài vật này có thể suy nghĩ một cách chiến lược và giải quyết vấn đề. Nhưng liệu chúng có đủ mạnh để đuổi theo một con sư tử núi trưởng thành không?\

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 1.

Tổng quan về đại bàng đầu trắng

Đại bàng đầu trắng còn có một tên gọi khác là đại bàng hói, tuy nhiên chúng không hề bị hói. Tên của chúng xuất phát từ những chiếc lông trắng trên đầu và cổ. Những con chim săn mồi hùng vĩ này có sải cánh dài 6 feet (gần 2 mét), khiến chúng trở thành một trong những loài chim lớn nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Cùng với vẻ ngoài to lớn và xinh đẹp, đại bàng hói còn có tầm nhìn đặc biệt. Chúng có thể nhìn thấy các vật thể ở xa gấp bốn lần so với bất kỳ thứ gì chúng ta có thể phát hiện. Chúng cũng có thể xoay đầu lên tới 270 độ, mang lại khả năng nhìn hai mắt và một mắt vượt trội hơn gấp nhiều lần khi so sánh với con người.

Bạn có nhiều khả năng nhìn thấy những con đại bàng hói bay ở đâu? Các khu vực ven biển, sông và hồ lớn là một số nơi chúng thường lui tới. Những con chim săn mồi này thích ở những nơi có cá dễ dàng tiếp cận. Xét cho cùng, cá là nguồn thức ăn chính của chúng. Đại bàng hói là những thợ săn ban ngày sử dụng tài năng mạnh mẽ của mình để bắt những con cá bơi gần mặt nước.

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 2.

Tổng quan về sư tử núi

Khi bạn nghĩ về một con sư tử núi, bạn đang hình dung con vật to lớn như thế nào? Nếu bạn đang nghĩ về một con mèo nhà thì bạn đã nhầm. Sư tử núi lớn hơn mèo nhà bình thường. Trung bình, trọng lượng của một con mèo nhà là từ 3-5 kg trong khi đó loài sư tử núi có con đực trưởng thành dài hơn 2.5 mét và nặng từ 60 đến 70 kg, con cái trưởng thành có thể dài tới 2,1 mét  và thường nặng từ 40 đến 48 kg.

Sư tử núi thường ăn các loài như rắn, hải ly, thỏ, gấu trúc Bắc Mỹ, nhím và thậm chí cả cừu sừng lớn. Những thợ săn tích cực này thích ăn thịt và có thể hạ gục những con mồi lớn như nai sừng tấm hoặc nai. Chúng giết chết con mồi chỉ bằng một cú đớp vào cổ. Đôi khi vết cắn của chúng xuyên qua hộp sọ. 

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 3.

Một con đại bàng hói có đủ mạnh để cõng một con sư tử núi trưởng thành khi bay không?

Mặc dù có thể thú vị khi hình dung một con đại bàng hói bay đi với một con sư tử núi giận dữ đang bị cắp dưới chân chúng, nhưng điều đó không có khả năng xảy ra. Những con sư tử núi này quá lớn. Đại bàng hói thường chỉ mang theo được những loài động vật nặng khoảng 4 kg, và đó là trong điều kiện lý tưởng. 

Các điều kiện lý tưởng bao gồm giật tải trong khi bay và có nhiều không gian rộng mở để lướt đi. Trung bình, những con đại bàng hói sẽ cắp theo con mồi nặng khoảng 1kg là phổ biến hơn cả. Mang vác nặng hơn đòi hỏi những điều kiện, động lực và nhu cầu đặc biệt. 

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 4.

Mặc dù là loài chim mạnh mẽ nhưng đại bàng hói cũng có giới hạn của chúng. Sức nâng tổng thể phụ thuộc vào kích thước cánh và tốc độ bay của chim. Những con chim săn mồi này có thể nhanh chóng thích nghi với các tình huống mới và phát triển các giải pháp sáng tạo để bắt con mồi.

Sử dụng khả năng cơ động lão luyện, khả năng điều khiển và bay chính xác, chúng có thể mang theo khoảng 1/3 trọng lượng cơ thể của mình. Vì đại bàng hói điển hình nặng từ 10 đến 12 pound nên nó thường có thể mang từ 3 đến 4 pound mà không gặp vấn đề gì. Những chuyên gia trên không này có thể đạt tốc độ 150 dặm/ giờ. Tốc độ bay càng tốt, đại bàng sẽ mang được càng nhiều trọng lượng.

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 5.

Những câu chuyện về những con đại bàng sà xuống bắt những con vật lớn thường liên quan đến những con non. Đôi khi những con đại bàng chưa trưởng thành sà vào những đồ vật không phù hợp và cố gắng tóm lấy chúng nhưng không thành công. Khi còn nhỏ, đại bàng xác định khả năng mang vác của chúng bằng cách luyện tập các kỹ năng săn mồi. Sử dụng phương pháp thử và sai, qua đó chúngc ó thể kiểm tra giới hạn mang theo của mình. Trong khi đó những con đại bàng trưởng thành sẽ tập trung vào việc tóm lấy những con vật mà chúng có thể dễ dàng mang về tổ.

Do đó, nếu một con đại bàng hói tấn công một con sư tử núi, rất có thể đó là một con đại bàng hói chưa trưởng thành. Khi không có kỹ năng và thiếu kinh nghiệm, những con chim săn mồi này sẽ cố gắng nhặt những thứ quá nặng. Khoảnh khắc con đại bàng non sà xuống đón sư tử núi, nó sẽ bắt đầu nhận ra sai lầm của mình. 

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 6.

Đại bàng hói có thể đánh bại sư tử núi không? 

Đại bàng hói tấn công con mồi với lực gấp đôi viên đạn súng trường. Sức mạnh này đến từ tốc độ nhanh như chớp của chúng. Những con chim săn mồi này sử dụng "bom" bổ nhào để săn mồi và chiếm lãnh thổ.  

Nhưng đại bàng hói có đủ mạnh để giành chiến thắng trong trận đấu này không? Có khả năng loài chim săn mồi này có thể làm bị thương nặng một con sư tử núi. Nhưng nó sẽ không thể thực hiện được điều đó một cách dễ dàng. Đại bàng hói có khả năng giết chết hươu trưởng thành và bê con, nhưng với sư tử núi thì không.

Sau đòn tấn công trên không của đại bàng, sư tử núi có thể toàn lực đáp trả. Sử dụng trọng lượng và tốc độ của mình, những con sư tử núi có thể tìm ra những cơ hội để đưa con đại bàng xuống đất. Khi cuộc chiến diễn ra trên mặt đất, sư tử núi sẽ giành chiến thắng với móng vuốt sắc nhọn, cơ thể nhanh nhẹn...

Đại bàng đầu trắng có đủ mạnh để hạ gục sư tử núi không? - Ảnh 7.

Nguồn: Animalia; Unbelievable; ZME
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm