Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV: Xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028

Linh An
20/07/2023 - 18:58
Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV: Xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại Đại hội

Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, trong 2 ngày 19 & 20/7, 250 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 51 nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động ngành Y tế đã về dự Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam vinh dự được chọn là đại hội điểm của khối Công đoàn ngành Trung ương.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết: Đại hội có nhiệm vụ tiến hành đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIII; quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam (khóa XIII), bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt trong Ban Chấp hành Công đoàn và Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028; cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam (khóa XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. 

Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Đại hội

Báo cáo tại đại hội cho biết: Công đoàn Y tế Việt Nam hiện đang quản lý trực tiếp 108 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 51.555 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ chiếm trên 60%; đồng thời phối hợp chỉ đạo 63 Công đoàn ngành Y tế tỉnh, thành phố. 

Trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII, hoạt động của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tương đối thuận lợi. Từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng phát thì tất cả cán bộ y tế trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc các bệnh thường quy thì tất cả cán bộ ngành Y tế đã phải làm thêm các công việc gấp 3 - 5 lần bình thường, điều trị cho trên 11,5 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó có 3% - 5% ca nặng, trên 43.000 ca tử vong; tiêm chủng số lượng khổng lồ trên 260 triệu mũi vaccine, làm xét nghiệm COVID-19 cho hàng trăm triệu lượt người dân. 

Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 2.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam khóa mới

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng chuyên môn đại diện, bảo vệ và chăm lo, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên về tinh thần và vật chất; là cấu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động đảm bảo sự hài hòa ổn định phát triển của các đơn vị.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành và vượt 8/9 chỉ tiêu được giao, cụ thể, 93% Công đoàn cơ sở (CĐCS) xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; thành lập mới 9 CĐCS; CĐCS kết nạp mới được 7.484 đoàn viên công đoàn (đạt tỷ lệ 235,2% kế hoạch giao), tăng 7.736 đoàn viên công đoàn so với đầu nhiệm kỳ. 

Đặc biệt, có 7.151 lượt cán bộ Công đoàn được tiếp cận với các chương trình bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công đoàn cơ sở, tập huấn nghiệp vụ ủy ban kiểm tra cho 2.462 cán bộ công đoàn; kết nạp 2.344 đoàn viên vào Đảng Cộng sản Việt Nam (tăng 14% so với nhiệm kỳ trước). Nhiệm vụ thu kinh phí, đoàn phí vượt kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao từ 17% đến 30%; 95% đoàn viên nữ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"; 30% nữ cán bộ tham gia quản lý lãnh đạo; có 98,15% các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động, đảm bảo nội dung, quy trình và thời gian quy định. 100% doanh nghiệp tổ chức thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể. 

Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự đại hội

Đại hội đặt ra 8 chỉ tiêu chủ yếu phấn đấu thực hiện trong nhiệm kỳ 2023 - 2028; 6 chỉ tiêu thực hiện hàng năm; 3 khâu đột phá. 

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Y tế Việt Nam tập trung thực hiện 3 khâu đột phá gồm: Tập trung nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trọng tâm là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại, thương lượng, ký và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, trọng tâm là chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, trọng tâm là chuyển đổi số công đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích Công đoàn Y tế Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Nhấn mạnh tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Công đoàn Y tế Việt Nam được lựa chọn là đơn vị đại hội điểm trong khối các Công đoàn ngành Trung ương, đây là sự động viên to lớn không chỉ với tổ chức Công đoàn mà còn khích lệ đoàn viên, người lao động ngành Y tế cả nước - ghi nhận đóng góp và vai trò của ngành góp phần vào sự ổn định an sinh, chính trị của đất nước.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 là một nhiệm kỳ vô cùng khó khăn, thách thức cho toàn ngành Y tế nói chung và Công đoàn Y tế Việt Nam nói riêng nhưng Công đoàn Y tế Việt Nam các cấp đã phát huy tối đa vai trò của mình, để thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cán bộ các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam đã không ngại gian khổ, luôn sát cánh, đồng hành cùng lãnh đạo Bộ, luôn có mặt tại những điểm nóng của dịch, kể cả tại tâm dịch. 

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bầu được 32 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, yêu cầu: trong nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam cần tiếp tục nhận thức sâu sắc về yêu cầu và nhiệm vụ của ngành, trách nhiệm của các cấp Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới. Tập trung làm tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; coi đây là nội dung then chốt để thu hút đông đảo người lao động tham gia, ủng hộ, tin tưởng và gắn bó với tổ chức Công đoàn. Trong đó cần tích cực đề xuất các chế độ, chính sách đặc thù dành cho đoàn viên, người lao động của ngành Y tế; nhất là chính sách đãi ngộ thỏa đáng để khuyến khích, động viên các y, bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tiếp tục gắn bó, cống hiến tại các đơn vị, bệnh viện khu vực công…
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm