Đại sứ CHLB Đức: TYM có vai trò quan trọng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tài chính

PVH
03/07/2020 - 17:59
Đại sứ CHLB Đức: TYM có vai trò quan trọng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tài chính

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo tặng Đại sứ CHLB Đức bức tranh gạo do khách hàng TYM làm ra

Hôm nay (3/7), TS. Guido Erpo Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, đã có chuyến thăm và tìm hiểu về hiệu quả hoạt động tài chính vi mô tại Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương - TYM (thuộc Hội LHPN Việt Nam).

Tiếp đoàn và phát biểu trong buổi làm việc tại trụ sở chính TYM, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh: Nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã nhận được nhiều sự hỗ trợ thiết thực từ Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức. Cụ thể là thông qua Quỹ Hợp tác Quốc tế Các ngân hàng Tiết kiệm Đức trong khuôn khổ dự án hợp tác nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô khu vực Đông Dương và Myanmar.

Với sự hỗ trợ này, hoạt động tài chính vi mô của Hội LHPN Việt Nam có nhiều bước phát triển. Đặc biệt, TYM đã từng bước nâng cao năng lực, trở thành tổ chức tài chính vi mô chính thức đầu tiên tại Việt Nam.

Thông qua dự án hợp tác, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai, như Giáo dục tài chính cho phụ nữ; Hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế tổ chức (áp dụng số hóa trong hoạt động, xây dựng kế hoạch và nâng cao năng lực cho cán bộ tổ chức); Mở rộng hợp tác trong mạng lưới tài chính vi mô trong khu vực.

Đại sứ CHLB Đức: TYM có vai trò quan trọng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tài chính - Ảnh 1.

Đại sứ CHLB Đức và đoàn đến thăm gia đình chị Đặng Thị Dinh (thứ 2 trái qua) là thành viên TYM tham gia từ năm 2017. Gia đình chị chỉ có hai mẹ con, bản thân chị bị khuyết tật và sức khỏe yếu. Chị được vay vốn chính sách dành cho người khuyết tật ở TYM với mức lãi suất ưu đãi để mua máy khâu. Ban đầu chị vay 8 triệu đồng mua chiếc máy khâu đầu tiên, hết 1 năm hoàn trả chị lại tiếp tục vay để mua thêm 1 máy khâu nữa, mở rộng cửa hàng may gia đình.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đại sứ Hildner đã đến thăm mô hình gia đình khách hàng TYM tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Qua đó, ngài đại sứ đã tìm hiểu sâu hơn về hiệu quả hoạt động tài chính vi mô tại Việt Nam.

Cùng ngày, đại sứ Hildner thăm lớp học về giáo dục tài chính do TYM tổ chức với tên gọi "Trò chơi tiết kiệm". Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, và năng lực về tài chính cho phụ nữ khu vực nông thôn/bán đô thị mà TYM đang thực hiện trong khuôn khổ dự án hợp tác.

Đại sứ CHLB Đức: TYM có vai trò quan trọng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tài chính - Ảnh 2.

Đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất nhà chị Nguyễn Thị Luyến (giữa) là thành viên TYM tham gia từ năm 2008. Chị đã vay số vốn khởi điểm 8 triệu đồng để đầu tư may bao tải và tái chế làm bọc ghế. Hiện tại chị vẫn vay đều với số vốn tối đa của tài chính vi mô là 50 triệu đồng. Nhờ vào nguồn vốn ổn định của TYM, chị đã phát triển cơ sở sản xuất của mình. Năm 2014 chị trở thành doanh nhân vi mô Citi - Việt Nam.

Đại sứ Guido Erpo Hildner khẳng định: Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Hiện nay, phụ nữ Việt Nam ở vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn vẫn gặp phải nhiều rào cản, trở ngại để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bản thân và gia đình. Họ rất cần sự hỗ trợ về nhiều mặt để nâng cao năng lực bản thân, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính để phát triển kinh tế.

Ngài đại sứ nhấn mạnh, tổ chức tài chính vi mô chính là kênh hữu hiệu giúp chị em phụ nữ đặc biệt khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Trong đó, Hội LHPN Việt Nam, đặc biệt là TYM đã có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ phụ nữ tiếp cận dịch vụ tài chính để phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

Thông qua việc thực hiện Dự án hợp tác nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô khu vực Đông Dương và Myanmar do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức và SBFIC tài trợ, ngài Đại sứ hi vọng đó sẽ là những hành động thiết thực giúp đỡ chị em phụ nữ Việt Nam.

Đại sứ CHLB Đức: TYM có vai trò quan trọng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tài chính - Ảnh 3.

Đại sứ Hildner và đoàn đã thăm lớp học về giáo dục tài chính do TYM tổ chức với tên gọi "Trò chơi tiết kiệm"

Đại sứ CHLB Đức: TYM có vai trò quan trọng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tài chính - Ảnh 4.

Các thành viên tham gia "Trò chơi tiết kiệm" - một hình thức nhằm nâng cao kiến thức, và năng lực về tài chính cho phụ nữ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm