• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Dân không lo thiếu thực phẩm, Hà Nội đã dự trữ 500% hàng hoá để cách ly xã hội

Hải Yến 01/04/2020 - 16:15 (GMT+7)
Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020 diễn ra sáng 1/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Gần 1000 tỷ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng Covid - 19

"Hiện thành phố đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai", Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định tại cuộc họp.

Dân không lo thiếu thực phẩm, Hà Nội đã dự trữ 500% hàng hoá để cách ly xã hội - Ảnh 1.

Hà Nội đã dự trữ 500% hàng hoá để cách ly xã hội. Nguồn: Internet

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 7h sáng ngày 1/4, Hà Nội ghi nhận 85 trường hợp xác định dương tính với Covid -19. Đã có 22 trường hợp được điều trị khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà. 63 trường hợp đang điều trị cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp nặng là Bệnh nhân 64. 

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu; dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300 đến 500 %, đáp ứng cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống; không để gián đoạn hay tăng giá hang hoá.

"Chúng tôi đã chuyển 370 tỷ đồng để bổ sung và đang tiếp tục chuyển tiếp 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid - 19" – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Xây dựng 3 kịch bản ứng phó Covid -19

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quý I, các chỉ số kinh tế của thành phố có tăng trưởng song đều thấp hơn so với cùng kỳ. Một số lĩnh vực thương mại dịch vụ giảm mạnh so với cùng kỳ. Đánh giá tổng quan cho thấy các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất, cơ cấu dịch vụ chiếm tới 64 % GRDP. Sự suy giảm tác động mạnh đến tăng trưởng và các cân đối lớn của thành phố.

Dân không lo thiếu thực phẩm, Hà Nội đã dự trữ 500% hàng hoá để cách ly xã hội - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3. Ảnh: Xuân Hải

Hà Nội cũng đã xác định có 3 kịch bản điều hành ứng phó nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid -19, trên cơ sở đó xây dựng chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

TP cũng chuẩn bị đầy đủ vật tư chống dịch; đảm bảo các nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo tại các cơ sở điều trị y tế;

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn với công chức, viên chức, các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch; điều chỉnh phương thức hoạt động các cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với giai đoạn dịch bệnh cũng như phục vụ mọi yêu cầu công tác khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thủ đô; khảo sát, tính toán số lượng lao động dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ; Xây dựng phương án hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ y tế, hỗ trợ tiền lương cơ bản hoặc trợ cấp miễn phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên, công nhân và cán bộ quản lý giáo dục. 

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. "Nhất là mới đây, thành phố đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc và đã có hiệu quả bước đầu", Thủ tướng nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm