• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Quán ăn sáng, trà đá cũng phải đóng cửa"

Hải Yến 27/03/2020 - 20:01 (GMT+7)

Quán trà đá vỉa hè Hà Nội. Ảnh minh họa

Trước thông tin phản ánh của người dân rằng quán ăn sáng, trà đá, trà chanh còn mở cửa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu công an phường làm cả ngày đêm để người dân thực hiện nghiêm túc.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội vào chiều 27/3.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, cho biết, do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa. Nhiều người dân hoang mang lo sợ hệ thống phân phối bị đóng cửa nên trong sáng 27/3, lượng người dân đi mua sắm đã tăng gấp đôi ở chợ và các hệ thống phân phối. Sở đã phải liên hệ với các quận huyện tuyên truyền ngay để người dân không hoang mang, các hệ thống phân phối hàng hóa đều hoạt động bình thường…

Cũng lo lắng bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy đã đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào để bán, tạo ra môi trường phức tạp cho công tác phòng dịch. Sở Công Thương đã phải tiến hành kiểm tra, xử lý.

Chủ tịch Hà Nội: "Quán ăn sáng, trà đá cũng phải đóng cửa" - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 1-2 ngày vừa qua, rất nhiều người dân phản ánh là có nhiều quán ăn buổi sáng, quán trà chanh, các quán cà phê và cửa hàng bán điện máy vẫn hoạt động. "Phải dừng lại! Cửa hàng xe đạp, cửa hàng điện máy, đặc biệt là các quán nước chè ở các vỉa hè là phải dừng toàn bộ", ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, một số cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ các dịch vụ vui chơi ăn uống); trung tâm thương mại bao gồm siêu thị tổng hợp; văn phòng cho thuê; bệnh viện; chợ dân sinh gồm các gian hàng lương thực thực phẩm, rau củ quả, đồ khô; các cửa hàng tiện lợi như siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tạp hóa; kinh doanh hoa quả trái cây; chuỗi kinh doanh hoa quả thực phẩm; thuốc chữa bệnh, dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, khí đốt; khuyến khích mọi người sử dụng thanh toán điện tử. "Đấy là những loại cơ sở được kinh doanh. Còn các loại khác phải đóng cửa", ông Chung nói. 

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải, các quận huyện chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 của thành phố. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp thành phố giảm sự lây nhiễm".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm