• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Còn 20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng là cảnh báo khoa học"

Hải Yến 26/03/2020 - 04:37 PM
Liên quan đến nội dung "còn 20 ca nhiễm Covid-19 ở ngoài cộng đồng" đang khiến dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đó chỉ là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ.

Trước đó, tối 25/3, nhiều cơ quan truyền thông đã đưa thông tin, có thể còn 20 ca bệnh dương tính với virus Covid-19 đang "lang thang" ngoài cộng đồng. Thông tin trên đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Ai nấy đều tỏ ra lo lắng.

Sáng 26/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, đó chỉ là cảnh báo dịch tễ. Con số này xuất phát từ việc sau:

Chủ tịch Hà Nội: "Còn 20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng là cảnh báo khoa học" - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố Hà Nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25/3, thành phố đã tìm ra hơn 3.000 người nhập cảnh; đã xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính. Với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính với Covid-19 là tốt nhất.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất"

"Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng"- ông Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm