• Mới cập nhật:

Khỏe

4 nguồn lây nhiễm Covid-19 lớn nhất Hà Nội

Linh Trần 25/03/2020 - 20:59 (GMT+7)

Cơ quan chức năng phun hóa chất diệt khuẩn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định, có 4 nguồn lây nhiễm Covid-19 chính trên địa bàn thành phố, trong đó có ổ dịch BV Bạch Mai.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội, đến nay Việt Nam ghi nhận 141 người bị nhiễm Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tại Hà Nội, đã ghi nhận 50 trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện tại, các bệnh nhân đang được cách ly tại các cơ sở y tế của thành phố.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP. hiện nay có 4 nguồn lây nhiễm COVID-19 lớn. Thứ nhất, đó là nguồn lây nhiễm chéo từ ổ dịch của BV Bạch Mai. Thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h, ngày 14/3; trước 0h, ngày 18/3 và trước 0h, ngày 21/3. Thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát. Thứ tư, nguồn lây từ nguồn y tá, bác sĩ tham gia quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly mà hiện nay chưa được phát hiện.

4 nguồn lây nhiễm Covid-19 lớn nhất Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Như PNVN đã phản ánh, để hạn chế dịch bệnh lây lan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trừ thực phẩm, xăng dầu, thuốc chữa bệnh, đều phải đóng cửa đến 5/4/2020. Tất cả công dân trên địa bàn thành phố khi ra đường phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2-3m. Các trường hợp thuộc diện phải cách ly (đi từ vùng có dịch về) phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương báo với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố sẽ chỉ để 20% xe bus hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này. Người dân nên ở nhà, không nên ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm