• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đang bị cấm bay, hành khách tiếp tục mua CMND giả để lên máy bay

Hải Yến 13/01/2021 - 10:40 (GMT+7)

Kiểm tra an ninh tại sân bay Thọ Xuân. Nguồn: Cảng Hàng không Thọ Xuân

Một nam hành khách bị cấm bay vì dùng CMND mua ở bến xe, lại tiếp tục dùng CMND giả để lên máy bay. Sự việc được phát hiện tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Thông tin từ Cảng Hàng không Thọ Xuân cho biết, vừa qua, khi kiểm tra giấy tờ của khách đi máy bay, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân phát hiện một hành khách đi chuyến bay VJ 245 chặng bay Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Bùi Ngọc Báu có dấu hiệu nghi vấn.

An ninh hàng không phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân, công an thị trấn Sao Vàng đã tiến hành làm rõ vụ việc trên. Hành khách khai tên thật là Đoàn Phạm Thành Nhân (SN 1995 trú tại Đức Lập, Phù Nghĩa, Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước). Người này tường trình đã mua CMND trong nhà nghỉ và sử dụng với mục đích đi máy bay.

Điều đáng nói, trước đó, tháng 08/2020, Đoàn Phạm Thành Nhân cũng đã sử dụng CMND người khác và khai nhận mua ở bến xe Giáp Bát, Hà Nội, giá 400.000đ với mục đích đi máy bay và đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Thời điểm đó, Đoàn Phạm Thành Nhân đã bị Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm bay 12 tháng từ ngày 20/10/2020 đến hết ngày 20/10/2021 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo đến hết ngày 19/04/2022.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, công an đang tiếp tục điều tra vụ việc trên. Không chỉ hành khách mà cả những đối tượng bán CMND cho hành khách này cũng phải bị điều tra, xử lý. Sau khi có kết quả xử lý của công an, Cục Hàng không Việt Nam sẽ căn cứ vào đó để xem xét việc kéo dài thời gian cấm bay với người này.

Trước đó, từ ngày 20 đến 28/12/2020, an ninh hàng không các sân bay đã phát hiện 8 hành khách đi máy bay sử dụng giấy tờ tùy thân giả, không đúng quy định. Cụ thể, 2 trường hợp hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định; 4 hành khách dùng chứng minh nhân dân và bằng lái xe giả; 1 hành khách dán ảnh của mình vào bằng lái xe của người khác; 1 hành khách dùng chứng minh nhân dân của người khác.

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường ngăn chặn, xử lý tình trạng nhiều hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác, giấy tờ giả đi máy bay thời gian gần đây.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm