• Mới cập nhật:

Khỏe

Đang điều trị ung thư đường tiêu hóa vẫn sinh 2 bé gái khỏe mạnh

Linh Trần 24/02/2020 - 08:34 PM
Từ năm 2015, chị H. điều trị ung thư mô đệm đường tiêu hóa, theo dõi di căn. Những cũng trong khoảng thời gian ấy, chị H. đã hạ sinh 2 bé gái đáng yêu trong sự vui mừng của các y bác sĩ.

Ngày 24/2, BV K TƯ cho biết, trong hơn 6 năm qua, BV đã điều trị ung thư ung thư mô đệm đường tiêu hóa cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thu H. (33 tuổi, quê tại thị trấn Nho Quan, Ninh Bình). Điều đáng nói, cũng trong thời gian ấy, chị H. đã "sòn sòn" mang thai và sinh hai bé gái khỏe mạnh. Hiện bé lớn đã 5 tuổi, còn bé thứ hai 9 tháng tuổi, phát triển bình thường.

Năm 2013, chị H. lập gia đình trong niềm vui của họ hàng hai bên. Những tưởng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ sẽ êm đềm trôi qua nhưng sau khi cưới chưa đầy 4 tháng, chị thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng. Chị H. đi khám tại Hà Nội rồi phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn. Kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6cm, đa ổ.

Đang điều trị ung thư đường tiêu hóa vẫn sinh 2 bé gái khỏe mạnh  - Ảnh 1.

Chị H. và 2 con

Sau phẫu thuật, tháng 6/2013 chị được chuyển đến BV K TƯ để điều trị với liệu trình dự kiến trong 36 tháng. Đến tháng 11/2014, sau khi thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh của chị H. tái phát, theo dõi di căn gan. Cùng thời điểm này, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mang thai được 4 tháng. "Đó là những ngày tháng tôi không thể nào quên, biết là nguy hiểm, gian nan. Nhưng tôi hiểu rằng nếu may mắn mỉm cười với hai mẹ con thì tất cả mọi người đều sẽ hạnh phúc", chị H. nhớ lại.

Trước tình trạng của bệnh nhân đang điều trị ung thư, hiện đã tái phát di căn các bác sĩ bảo chị và gia đình cân nhắc. Không suy nghĩ, không đắn đo, chị quyết định xin tạm dừng điều trị để giữ con. TS. Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3 (BV K TƯ) đã quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa phụ sản để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

Đang điều trị ung thư đường tiêu hóa vẫn sinh 2 bé gái khỏe mạnh  - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám định kỳ cho bệnh nhân H.

Tháng 5/2015, vừa đủ 38 tuần, bé gái khỏe mạnh nặng 3,2kg chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sĩ BV Phụ sản TƯ và BV K TƯ. Ai cùng mừng rỡ khi kết quả đánh giá quá trình phát triển, vận động của bé hoàn toàn bình thường.

Sau sinh, bệnh nhân được điều trị tại BV K TƯ và thăm khám sức khỏe định kỳ. Đến năm 2018, bệnh nhân H. có thai lần 2 và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai. Sau khi cân nhắc giữa nguyện vọng gia đình và sức khỏe của bệnh nhân và hội chẩn cùng các bác sĩ, TS. Đỗ Anh Tú quyết định ngừng điều trị lần thứ 2 cho bệnh nhân H. với điều kiện theo dõi sát sao song song về bệnh lý ung thư và sức khỏe thai nhi.

Tròn 4 năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5/2019 tại BV Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3,3kg cất tiếng khóc chào đời. Chị H. khóc, các bác sĩ điều trị cho chị cũng khóc, bởi đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, lo âu cho bệnh nhân. Bản thân chị H. cũng không nghĩ rằng mình lại may mắn đến như thế.

Chị H. cho biết, dù hành trình điều trị phía trước còn rất dài và không ít gian nan, nhưng có hai con sẽ là nguồn động viên để chị vượt qua, chiến thắng bệnh tật. Chị H. cũng mong muốn, câu chuyện của mình sẽ giúp những phụ nữ bị ung thư mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn vượt qua những gian nan mà căn bệnh ung thư để lại, hướng đến một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm