• Mới cập nhật:

Khỏe

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A

Bài và ảnh: An Khê 14/02/2020 - 10:04 (GMT+7)
Ngay sau Tết, do dịch cúm Covid-19 bùng phát, số người đến hiến máu giảm nghiêm trọng. Theo Viện Huyết học - Truyền máu TW, tính từ ngày 31/1 đến ngày 13/2, số đơn vị máu thu được là 16.000 đơn vị. Trong đó, ngày 13/2, số máu thu được xấp xỉ 1.500 đơn vị và nhóm máu A đang thiếu trầm trọng.

Thông tin từ Viện Huyết học truyền máu TW cho biết, trước và sau rằm tháng giêng, các cơ sở tiếp nhận máu đều sụt giảm khả năng cung cấp máu, vì tổng dự trữ máu ở thời điểm trước Tết Nguyên đán thường khó khăn do rất nhiều cơ quan chưa thể tổ chức hiến máu, số người hiến máu cũng rất ít. Riêng thời điểm này năm nay lại càng khó khăn hơn bởi từ thời điểm trước tết đã bùng phát của dịch Covid - 19, một số tỉnh đã công bố dịch, vì thế cũng gây hệ lụy tới phong trào hiến máu. 

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 1.

Những người ngồi đợi xếp hàng kiểm tra hiến máu

Tại một số địa phương, người dân ngại đến những chỗ đông người, các hoạt động tập trung đông người đều trì hoãn, trong đó có cả hoạt động hiến máu cũng bị ảnh hưởng. Nhiều đơn vị dự kiến hiến máu trong tháng 2/2020 nhưng đã không thể thực hiện do dịch cúm. Bên cạnh đó, hầu hết các trường đại học chưa trở lại học trong khi sinh viên chiếm tới 50% lực lượng tham gia hiến máu. 

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 2.

Anh Đỗ Hồng Sơn, sinh viên Đại học Nội vụ - Chi hội phó Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 8/5

Anh Đỗ Hồng Sơn, sinh viên Đại học Nội vụ - Chi hội phó Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 8/5 cho biết, tại thời điểm này, số người hiến máu vắng hẳn, có ngày còn chỉ thu được khoảng 300 đơn vị máu. So với mọi năm, đây là con số đáng lo ngại đối với các đơn vị tiếp nhận hiến máu tình nguyện.

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu

 "Bây giờ chỉ có nhân viên văn phòng tại các cơ quan, tổ chức vẫn làm việc trong khoảng thời gian dịch bệnh nên đối tượng hiến máu chủ yếu là những người đã đi làm. Do người đến hiến máu giảm nên Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội cũng phải tăng số ngày tổ chức hiến máu. Trước đây chương trình vận động hiến máu tình nguyện "Xuân Hồng" thường tổ chức từ 2 đến 3 ngày nhưng năm nay, số ngày tăng lên kéo dài 12 ngày, từ 11/2 đến 22/2", anh Sơn cho biết. 

Theo anh Sơn, do dịch Covid -19 nên việc tổ chức chương trình hiến máu Xuân Hồng bị ảnh hưởng khá nhiều, theo chỉ tiêu mọi năm dao động từ 7.000 đến 8.000 đơn vị máu nhưng năm nay chỉ dự tính đạt được khoảng 5.000 đơn vị máu. 

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 5.

Nhóm tình nguyện viên của Xuân Hồng

Hiện tại các nhóm máu đều cơ bản đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị. Riêng nhóm A đang thiếu trầm trọng, cao nhất cũng chỉ chiếm khoảng 12% tổng lượng máu dự trữ; trong khi tỷ lệ người có nhóm máu A trong cộng đồng khoảng 20%.

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 6.

Những túi máu này sẽ mang lại sự sống cho nhiều con người

Chị Vũ Thị Hạnh đang công tác tại Trung tâm Tuệ Tâm trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, tăng động cho biết, chị đã hai lần hiến máu tại đây, vì biết Viện huyết học đang thiếu rất nhiều máu do ảnh hưởng dịch bệnh nên chị tranh thủ sắp xếp đến hiến máu. 

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 6.

Chị Vũ Thị Hạnh hy vọng máu của mình có thể giúp ích cho người khác

Chị Hạnh hy vọng, cũng như việc tặng khẩu trang, những nghĩa cử đẹp sẽ tiếp tục lan rộng bằng việc hiến máu, bởi hiện nay nhiều người bệnh đang phải chờ máu để tiếp tục duy trì sự sống.

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 7.

Chị Hoàng Thị Xuân hi vọng mọi người sẽ tiếp tục hiến máu vì nhiều mạng sống đang phụ thuộc vào sự chia sẻ từ cộng đồng

Vừa hiến 350ml máu, chị Hoàng Thị Xuân, giáo viên trường mầm non khu vực Thanh Xuân chia sẻ: "Có lẽ do tâm lý sợ dịch bệnh lây lan nên nhiều người không dám đến để hiến máu. Đó là chuyện hết sức bình thường thôi. Nhưng tại đây tôi thấy các y bác sỹ đã chuẩn bị đầy đủ mọi biện pháp phòng dịch rồi, rất an toàn và được kiểm soát chặt chẽ mọi khâu. Hi vọng mọi người sẽ tiếp tục hiến máu vì nhiều mạng sống đang phụ thuộc vào sự chia sẻ từ cộng đồng".

Đang thiếu trầm trọng nhóm máu A - Ảnh 8.

Từ ngày 11 đến ngày 22/2, tại Hà Nội, chương trình hiến máu "Xuân hồng lần thứ XIII" diễn ra tại 7 điểm hiếu máu trong 12 ngày, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu sau Tết. Chương trình do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức. Năm nay, bên cạnh thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống", kêu gọi hiến máu đầu xuân, Ban tổ chức muốn truyền tải thông điệp "Phòng chống Covid 19 - Đừng quên đi hiến máu".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm