• Mới cập nhật:

Xã hội

Dành 2.400 tỷ đồng/năm để bù thêm cho những người có lương hưu thấp

HH 09/11/2020 - 15:15 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

Trả lời chất vấn của đại biểu chiều 9/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Những đối tượng nghỉ có mức lương hưu quá thấp, dự kiến ngân sách Nhà nước sẽ chi khoảng 2.400 tỷ đồng/năm để bù thêm theo quy định với mức khoảng 500 ngàn đồng/người/tháng.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu về lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1993, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự đồng cảm với đại biểu về vấn đề lương hưu thấp, gây thiệt thòi và khó khăn cho những đối tượng này. Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay có khoảng 600.000 người nghỉ hưu trước năm 1993; bên cạnh đó còn có khoảng 400.000 người nghỉ hưu ở các thời điểm khác nhau, nhưng lương hưu rất thấp, dưới 3 triệu đồng/tháng. Trong đó có những trường hợp như công nhân cao su, thậm chí chỉ khoảng 1 triệu đồng/người/tháng.

Theo Phó Thủ tướng, có phương án ngân sách Nhà nước có một khoản bù thêm theo quy định cho những đối tượng này (không phải từ nguồn BHXH). Theo đó, có khoảng 400.000 đối tượng sẽ được bù với mức là 500.000 đồng/người/tháng; với tổng số tiền  khoảng 2.400 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã quyết định lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách lương, BHXH và chính sách người có công và lùi cả áp dụng tiêu chuẩn nghèo mới đa chiều. Thay vì áp dụng từ đầu năm 2021 thì sẽ lùi sang ngày 1/7/2022.

Dành 2.400 tỷ đồng/năm để bù thêm cho những người có lương hưu thấp - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

Như Báo PNVN đã đưa, tại phiên chất vấn ngày 6/11, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, tồn tại vấn đề người nghỉ hưu trước 1993 có mức lương rất thấp, là có 3 lý do căn bản:

Thứ nhất, phần đa số này thời gian hưởng lương những năm trước đây rất thấp.

Thứ hai, 60% số này "nghỉ hưu sớm trước tuổi"; còn lại 1/3 là trong lực lượng vũ trang.

Từ năm 2008 đến nay, Chính phủ đã 12 lần điều chỉnh mức lương hưu theo mức cao hơn bình quân. Tuy nhiên, mức lương hưu hiện nay trong lực lượng người lao động nghỉ trước năm 1993 rất thấp. Mức thấp nhất hiện nay là 3 triệu đồng/người, cao nhất là 8 triệu đồng/người.

Vì vậy, theo ông Đào Ngọc Dung, chỉ có thể giải quyết căn bản vấn đề này khi điều chỉnh thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo 3 nguyên tắc: Thứ nhất, thực hiện nguyên tắc đóng - hưởng về chính sách bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, sẽ tính toán thực hiện điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối trong mối tương quan với người đang làm việc.

Thứ ba, điều chỉnh thỏa đáng đối với nhóm có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1995, nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch tiền lương của người nghỉ hưu cùng chức vụ, cùng vị trí việc làm và cân đối giữa các thời kỳ.

"Theo 3 phương án này thì chúng tôi sẽ giải quyết được căn bản vấn đề đặt ra", ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm