Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân nơi địa đầu Tổ quốc

Thu Phương
07/11/2022 - 20:31
Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân nơi địa đầu Tổ quốc

Chuyên gia BV Hữu nghị Việt Đức hỗ trợ y, bác sĩ BV Đa khoa huyện Đồng Văn phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho người bệnh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa ký kết hợp tác với các cơ sở y tế của tỉnh Hà Giang để đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn nhằm mang lại hiệu quả trong công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi địa đầu của Tổ quốc.

Thực hiện Đề án 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa năm 2022, BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành giám sát, đánh giá hiệu quả việc triển khai các đề án trên tại Hà Giang và khảo sát nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của BV Đa khoa tỉnh Hà Giang và BV Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, với địa hình và thời tiết khắc nghiệt tại tỉnh Hà Giang, đời sống của người dân trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của BV Hữu nghị Việt Đức về chuyển giao kỹ thuật trong khám, chữa bệnh nên người dân tỉnh Hà Giang được thụ hưởng một số dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại BV vệ tinh, không phải chuyển tuyến về các BV Trung ương, giảm khó khăn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Hà Giang có điều kiện được nâng cao chuyên môn kỹ thuật, cập nhật các kiến thức mới, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao uy tín của bác sĩ; giảm sai sót chuyên môn trong điều trị người bệnh, đặc biệt là những ca bệnh khó, ca bệnh cấp cứu.

Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh 1.

BV Hữu nghị Việt Đức và BV Đa khoa huyện Đồng Văn ký kết chương trình hợp tác

BSCKII Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, cho biết, BV Đa khoa tỉnh Hà Giang, BV Đa khoa huyện Đồng Văn… là những cơ sở y tế tỉnh Hà Giang được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của BV Hữu nghị Việt Đức thuộc các chuyên khoa như: Ngoại chấn thương, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, ngoại tổng hợp, gây mê hồi sức… Dù cơ sở vật chất và nguồn nhân lực còn khó khăn nhưng đội ngũ y, bác sĩ của các cơ sở y tế tỉnh Hà Giang đã tích cực cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức từ các chuyên gia của BV Hữu nghị Việt Đức để thực hiện thành thạo những kỹ thuật nhằm mang lại nhiều sức khỏe cho người dân.

Nhằm giúp các bác sĩ ngoại khoa tại BV Đa khoa tỉnh Hà Giang cập nhật được kiến thức mới nhất, nắm được nguyên tắc chẩn đoán và sơ cấp cứu ban đầu cũng như điều trị được tại cơ sở một số thể bệnh nhẹ, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Hà Giang, BV Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức tập huấn về chuyên khoa Ngoại tim mạch, chuyên khoa ngoại nhi và trẻ sơ sinh với sự tham gia của các chuyên gia đến từ BV Hữu nghị Việt Đức.

Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang, BV Hữu nghị Việt Đức tham quan khoa Chẩn đoán hình ảnh tại BV Đa khoa tỉnh Hà Giang

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, thực hiện đề án BV vệ tinh, trong năm 2020 - 2022, BV Đa khoa huyện Đồng Văn đã đăng ký đào tạo tại BV Hữu nghị Việt Đức. Theo đó, BV Việt Đức đã đào tạo 1 bác sĩ phẫu thuật nội soi cơ bản, 1 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, 2 bác sĩ siêu âm cơ bản cho BV Đa khoa Đồng Văn. Các bác sĩ sau khi được đào tạo đã thực hiện thành thạo các kỹ thuật chuyên môn tại các khoa/ phòng được phân công.

Bên cạnh đó, BV Đa khoa huyện Đồng Văn đã thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Đồng Văn, các xã lân cận của huyện Mèo Vạc và khách du lịch trong nước, quốc tế khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Tổng số khám trung bình hàng ngày 80 - 120 bệnh nhân.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, thời gian tới, BV Hữu nghị Việt Đức tiếp tục ký kết hợp tác với các cơ sở y tế của tỉnh Hà Giang để đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn nhằm mang lại nhiều hiệu quả trong công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi địa đầu của Tổ quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm