• Mới cập nhật:

Khỏe

Thông tin người bệnh được bảo vệ như thế nào khi khám bệnh từ xa?

Linh Trần 24/09/2020 - 15:06 (GMT+7)

Một buổi tư vấn khám bệnh từ xa (ảnh: BYT)

Lo ngại thông tin người bệnh sẽ bị lộ thông qua các buổi tư vấn khám bệnh từ xa, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời, trong đó có việc bảo mật thông tin người bệnh.

Liên quan đến Tư vấn khám chữa bệnh từ xa đang được Bộ Y tế triển khai tại 1.000 điểm cầu, dư luận lo lắng về người bệnh có thể bị lộ thông tin nhân thân, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình điều trị và sau này.

Về vấn đề này, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết, vừa ban hành Quyết định số 4054/QĐ-BYT, về tạm thời hướng dẫn và quy định tổ chức hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Hướng dẫn, có nhiều nội dung, trong đó có việc bảo mật thông tin của người bệnh.

Cụ thể, hướng dẫn nêu rõ, trong quá trình thực hiện hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cần thực hiện đúng Luật Khám bệnh, chữa bệnh, quy định tại Điều 8. Theo đó, quyền được tôn trọng bí mật riêng tư, bao gồm: Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.

Thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý; hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Các thông tin được chia sẻ trong quá trình tư vấn khám chữa bệnh từ xa bao gồm: Tóm tắt Hồ sơ bệnh án và diễn biến ca bệnh cần hội chẩn; Biên bản hội chẩn sau khi kết thúc buổi Hội chẩn.

Hướng dẫn cũng yêu cầu không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh như: Họ và tên đầy đủ, địa chỉ, hình ảnh mặt, cơ thể bệnh nhân hoặc các thông tin có thể định danh người bệnh bằng bất cứ hình thức nào (thông qua hình ảnh, văn bản, ghi âm…).

Trường hợp buổi hội chẩn cần sự hiện diện của bệnh nhân: cơ sở y tế phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để che, hoặc làm mờ hình ảnh mặt bệnh nhân; Không thực hiện tường thuật trực tiếp các buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua các mạng xã hội hoặc các hình thức khác mà có thể làm lộ thông tin cá nhân, hình ảnh mặt người bệnh.

Hướng dẫn cũng nêu rõ, cán bộ y tế tham gia hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa có trách nhiệm giữ bí mật và không chia sẻ thông tin người bệnh; Tuân thủ nghiêm các nội dung của Hướng dẫn này và quy chế nội bộ của cơ sở nơi làm việc.

Tại buổi gặp mặt báo chí ngày 24/9, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, việc bảo vệ thông tin của bệnh nhân là cần thiết và đó là quyền của bệnh nhân. Do đó, cơ sở y tế chỉ được chia sẻ thông tin trong quá trình khám bệnh từ xa nếu bệnh nhân đồng ý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm