"Đầu bếp xuất sắc nhất châu Á" giới thiệu mâm cỗ tất niên độc đáo

Trần Lê
29/01/2022 - 18:06
"Đầu bếp xuất sắc nhất châu Á" giới thiệu mâm cỗ tất niên độc đáo

Tổng bếp trưởng Nguyễn Công Chung

Nguyễn Công Chung là người Việt Nam duy nhất đảm đương vị trí Tổng bếp trưởng trong chuỗi 1.200 khách sạn trên toàn thế giới của Tập đoàn Starwood. Anh cũng là người Việt đầu tiên làm Tổng bếp trưởng trong một khách sạn quốc tế 5 sao tại Việt Nam, khách sạn Sheraton Hà Nội. Năm 2017, anh được vinh danh “Đầu bếp xuất sắc nhất châu Á”.

Chia sẻ về mâm cỗ ngày Tết, Tổng bếp trưởng Nguyễn Công Chung cho biết: "Mâm cỗ Tết của người Việt mình rất đa dạng: Nem rán, canh măng, canh miến, giò xào, thịt đông, cá kho, nộm su hào... mỗi món mỗi vẻ, món nào cũng có vị ngon riêng. Tết năm nay, bên cạnh các món cổ truyền, chúng tôi sẽ phục vụ trên quầy buffet những món ăn đặc trưng dịp đầu năm của Hàn Quốc, Nhật Bản… Tôi muốn thực đơn buffet ngày Tết được cân bằng và thực khách sẽ có những lựa chọn khác biệt để đổi vị".

Tổng bếp trưởng Nguyễn Công Chung giới thiệu mâm cỗ mang hương vị từ Á sang Âu để bạn đọc tham khảo.

Hàu nướng phomai

Nguyên liệu

- 20 con hàu tươi 

- 150ml nước dùng cá

- 150ml sữa tươi

- 150ml kem tươi

- 100ml vang trắng

- 150g bơ

- 150g bột mỳ

- 150g pho mai bột

- Lá mùi xoăn băm nhỏ

- Muối.

Mâm cỗ tất niên mang hương vị từ Á sang Âu - Ảnh 1.

 Cách làm

Làm sốt: Lấy bơ đã đun nóng chảy và bột mỳ (tỉ lệ 1:1)

cho vào nồi khuấy đến khi bột mỳ tan đều trong bơ và lên

mùi thơm. Cho nước dùng cá, sữa tươi và kem vào khuấy đều nhỏ lửa hỗn hợp đến khi sệt lại, nêm một chút muối.

Sơ chế hàu: Hàu mở nắp, rửa sạch sạn, để ráo nước. Phủ sốt kem, rắc phomai bột lên trên và rắc chút mùi xoăn băm nhỏ.

Cho vào lò nướng 220oC trong khoảng 7 phút, mặt trên nổi màu vàng đậm.

Thưởng thức ngay sau khi nướng.

Bánh tôm

Nguyên liệu

- 300g tôm càng

- 300g khoai lang vàng

- 2 quả trứng gà ta

- 250g bột mỳ

- 100g bột gạo tẻ

- 50g bột đao hoặc bột ngô

- 10g bột nghệ

- 5g bột nở

- 300ml nước

- Dầu ăn, muối, tiêu

- Nước chấm chua ngọt, rau thơm.

Mâm cỗ tất niên mang hương vị từ Á sang Âu - Ảnh 2.

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái sợị, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, vớt ra để ráo. Tôm cắt bỏ râu và phần cạnh cứng ở đầu. Rửa sạch, để ráo, ướp với gia vị và xào qua.

- Làm bột bánh tôm: Cho trứng đánh tan trong nước và 1 chút muối, dầu ăn, bột nghệ, bột nở sau đó cho bột gạo, bột năng và đánh đều tay cho bột sệt lại. Ủ bột khoảng 30 phút rồi cho khoai lang bào sợi vào và trộn đều.

- Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng đun nóng khoảng 160-170 độ, sau đó múc bột bánh và đặt tôm lên trên, cho nhẹ vào chảo. Để 1 lúc thì bánh nổi lên lấy khuôn ra. Chiên bánh chín vàng thì vớt ra khay lót giấy thấm dầu.

- Trình bày ra đĩa dùng nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt.

Sò điệp kiểu Nhật

Nguyên liệu

- 15 con sò điệp

- 200g khoai tây

- 1 quả ớt đỏ Đà Lạt

- 2 quả cà chua sấy

- 10g bột hạnh nhân

- 2 tép tỏi, dấm đỏ, bột ớt, dầu oliu

- Rau củ các loại: ngó sen, đậu Hà Lan, củ dền, rau má, thì là, tía tô theo sở thích

- 20ml sữa tươi, 20ml kem tươi, tiêu, muối.

Mâm cỗ tất niên mang hương vị từ Á sang Âu - Ảnh 3.

Cách làm

Sò điệp tẩm ướp tiêu muối khoảng 5 phút. Sau đó áp chảo cho chín tới.

Khoai tây gọt vỏ. Luộc chín nhừ, nghiền nhuyễn. Đun trên bếp cùng bơ, kem tươi, sữa tươi, tiêu muối vừa vị.

Ớt đỏ Đà Lạt nướng cháy vỏ. Bóc vỏ, bỏ ruột rửa sạch. Cắt nhỏ. Cho các nguyên liệu: ớt đỏ, cà chua sấy, bột hạnh nhân, tỏi, dấm, ớt bột, chút dầu olive vào máy xay sinh tố rồi xay toàn bộ nguyên liệu thành dạng sệt sệt. Nêm muối tiêu vừa vị.

Các loại rau thơm nhặt rửa sạch. Củ dền ép lấy nước. Ngó sen gọt vỏ thái lát mỏng, ngâm vào nước củ dền rồi lấy ngó sen ra chiên giòn. Đậu Hà Lan luộc chín.

Trình bày các nguyên liệu lên đĩa và thưởng thức.

Cá hồi muối hương vị thì là

Nguyên liệu

- Cá hồi tươi: 300g

- Muối: 10g

- Đường: 20g

- Hạt tiêu đỏ: 1,5g

- Tiêu đen: 2g

- 1 mớ rau thì là

- 1/2 quả chanh vàng

- Rượu vodka

Mâm cỗ tất niên mang hương vị từ Á sang Âu - Ảnh 4.

Cách làm

Chanh vàng bào lấy vỏ.

Rau thì là thái nhỏ.

Trộn đều vỏ chanh, thì là, muối, đường, hạt tiêu, rồi phủ lên cá.

Sau cùng, rưới rượu Vodka lên trên.

Để qua 2 đêm để cá thấm gia vị.

Món cá có độ béo, ngậy, quyện cùng một chút chua, mặn, thích hợp để nhâm nhi trong ngày đầu năm mới.

Salad cà chua

Nguyên liệu

- 5 lát phomai

- 5 quả cà chua

- Gia vị: rau húng (basil), dấm cô đặc, mật ong, hạt thông, tỏi, dầu oliu, muối, tiêu.

Mâm cỗ tất niên mang hương vị từ Á sang Âu - Ảnh 5.

Cách làm

Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

Rau húng thơm nhặt sạch lá, rửa sạch. Để riêng những lá đẹp để bày trên đĩa. Mỗi đĩa 4-5 lá. Còn lại thì luộc chín. Vớt ra ngâm vào nước lạnh.

Dấm balsamico đun trên bếp cùng mật ong đến khi sánh như siro.

Hạt thông rang vàng.

Cho phần rau đã luộc, hạt thông, tỏi, dầu olive, tiêu, muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Trình bày salad lên đĩa và thưởng thức.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm