• Mới cập nhật:

Khỏe

Đau bụng đi khám, bất ngờ phát hiện ung thư đại trạng di căn sang gan

Linh Trần 03/08/2022 - 22:52 (GMT+7)

Người dân cần ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe để hạn chế nguy cơ ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân đau bụng, thi thoảng rối loạn tiêu hóa, kém ăn, gầy sút. Khi đi khám, bệnh nhân được xác định ung thư đại trực tràng, di căn giai đoạn 4.

Ngày 3/8, BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân L.T.D. (68 tuổi, Hà Nội) bị ung đại trực tràng sigma di căn gan (giai đoạn 4) khi đi khám đau bụng.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân xuất hiện cơn đau bụng vùng hố chậu trái, thỉnh thoảng rối loạn tiêu hóa (lúc lỏng, lúc táo), mệt mỏi, ăn kém, gầy sút 5 kg trong 3 tháng nên đến BV thăm khám.

Quá trình thăm khám cho thấy, bệnh nhân không phù, không xuất huyết dưới da; hạch ngoại vi không sờ thấy; bụng mềm, không thấy khối bất thường. Nhịp tim đều 80 chu kì/phút, không có tiếng thổi bệnh lý. Phổi rì rào phế nang rõ, không có rale. Các cơ quan bộ phận khác chưa có gì đặc biệt.

Khi nội soi đại trực tràng, các bác sĩ phát hiện khối u sùi loét vùng đại tràng sigma gây hẹp lòng đại tràng. Sinh thiết tổn thương làm mô bệnh học, bệnh nhân nhận kết quả ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh khối nhu mô gan hạ phân thùy V gan phải, kích thước 25x36 mm. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng, sigma di căn phổi, gan (giai đoạn IV) nên được chỉ định phẫu thuật triệt căn nhưng gia đình không đồng ý phẫu thuật.

Các bác sĩ đã lựa chọn phương án liệu pháp toàn thân kết hợp với đốt sóng cao tần nhân di căn gan. Sau một thời gian điều trị cho thấy, bệnh đáp ứng với phương pháp điều trị, các triệu chứng lâm sàng được cải thiện tốt. Phác đồ đã giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.   

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) cho biết, trong các loại ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng là loại ung thư có liên quan chặt chẽ với các yếu tố nguy cơ gây bệnh cũng như các yếu tố di truyền. Nếu được chẩn đoán sớm tiên lượng tốt, có thể khỏi bệnh hoàn toàn, do vậy việc sàng lọc, chẩn đoán sớm đóng vai trò quan trọng.

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Có nhiều yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể phòng tránh được như hạn chế ăn thit đỏ chiên, nướng, thịt xông khói; hạn chế ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ; không nên hút thuốc lá, tăng cường hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm