• Mới cập nhật:

Khỏe

Dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh là gì? Trẻ bị cúm A nguy hiểm không?

Ngọc Điệp 02/08/2022 - 16:55 (GMT+7)
Dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của tình trạng viêm đường hô hấp trên. Bệnh lý này khiến nhiều trẻ bị trở nặng và phải nhập viện.

Trong các loại cúm, virus cúm loại A thường khiến tình trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, nắm được dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết để phụ huynh đưa trẻ đi chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. 

1. Trẻ sơ sinh bị cúm A có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bất cứ độ tuổi nào, bất cứ đối tượng nào cũng có thể nhiễm cúm A. Tuy nhiên, virus cúm A lây sang trẻ em nhanh hơn vì sức đề kháng của trẻ còn non yếu.

Chính vì sức đề kháng còn non nớt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi mắc cúm A thường gặp các biến chứng nặng nề và nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. 

Trẻ sơ sinh bị cúm A có nguy hiểm không? Dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh là gì? - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh bị cúm A có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh Internet

Cúm A ở trẻ sơ sinh sở dĩ nguy hiểm vì những nguyên nhân sau đây:

- Dễ lây lan: Virus cúm A đặc biệt rất dễ lây lan và có khả năng tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài. Trong mọi điều kiện, trẻ đều có thể bị lây nhiễm virus cúm A từ môi trường sinh hoạt, vui chơi bên ngoài khi cúm vào mùa.

- Triệu chứng dễ nhầm lẫn: Vì dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp khác nên nhiều trẻ bị bỏ qua giai đoạn đầu để chữa trị kịp thời dẫn tới bệnh tiến triển nặng. Trong khi đó, bệnh tiến triển nhanh, dễ làm hệ miễn dịch suy yếu, suy hô hấp, gây nguy hiểm đối với trẻ.

- Biến chứng nguy hiểm: Cúm A ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, thở gấp, khó thở... Không những vậy, cúm A có thể dẫn tới những biến chứng khó lường khác như: viêm phổi, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm long đường hô hấp... Cần lưu ý, những trẻ có bệnh nền như hen suyễn, bệnh về tim mạch, máu, nội tiết... thì biến chứng càng nhanh, có thể dẫn tới tử vong.

Vì sự nguy hiểm của cúm A với trẻ sơ sinh nên cha mẹ cần nắm được dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh để phát hiện và điều trị kịp thời. 

2. Dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh

Theo các con số thống kê, trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi có sức đề kháng kém là đối tượng dễ lây virus cúm A mỗi khi vào mùa. 

Cần lưu ý, dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh rất dễ nhầm với cảm cúm thông thường nên cha mẹ cần chú ý thật kỹ sự thay đổi của con. Có thể dựa vào diễn biến bệnh cúm A để có hướng điều trị phù hợp với bé:

Thời gian ủ bệnh: Cúm A có thể ủ từ 2-8 ngày thậm chí kéo dài đến hơn 15 ngày. Với những trẻ lần đầu phơi nhiễm virus cúm A, có thể khó xác định chính xác thời gian ủ bệnh. Vì thế, thông thường, người ta chỉ tính 7 ngày cho thời gian ủ bệnh sau khi trẻ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bệnh.

Giai đoạn lâm sàng: Giai đoạn này khoảng từ 3-5 ngày, dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh có thể có những triệu chứng cơ bản: ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi, mệt mỏi, hay quấy khóc... trẻ cũng có thể bị nôn, trớ nhiều lần trong ngày, sốt đến 38 độ, cơ thể háo nước…

Triệu chứng bệnh cúm A trở nặng: Với những trường hợp bệnh tiến triển nặng, dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh có thể có những dấu hiệu sau đây:

Bé sốt cao trên 38,5 độ C, thậm chí bé có thể sốt 40-41 độ C.

Bé ngủ li bì, biểu hiện rất mệt mỏi, thường xuyên bỏ ăn, kèm theo biểu hiện nôn trớ, chân tay lạnh

Bé có biểu hiện khó thở, thở gấp, lồng ngực bé phập phồng.

Cần lưu ý, nếu tình trạng sốt cao ở trẻ kéo dài và không được xử trí kịp thời thì cơ thể trẻ sẽ bị mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí một số trẻ còn co giật. Vì vậy, sau 1 - 2 ngày trẻ không cắt sốt nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp. 

3. Làm gì để biết trẻ mắc cúm A?

 Để biết được trẻ có mắc cúm A hay không, các bố mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

- Không chủ quan với các triệu chứng cúm:  Nếu bé có một trong các dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh khi dịch đang bùng phát, bố mẹ cần nghĩ ngay đến khả năng con bị lây nhiễm virus. Lúc này, phụ huynh nên đưa con đến cơ sở uy tín để khám và kiểm tra kịp thời.

- Làm xét nghiệm chẩn đoán cúm A: Trẻ cần làm xét nghiệm cần thiết để xác định rõ bệnh khi có các triệu chứng cúm A ở trẻ. Để biết được bé có nhiễm virus cúm A hay không, bé sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm như: RT-PCR, miễn dịch huỳnh quang, xét nghiệm nhanh (RIDTs), phân lập virus... Kết quả xét nghiệm sẽ là cơ sở để bác sĩ lên phác đồ điều trị cho trẻ.

Các bác sĩ cho biết, trẻ mắc cúm A thể nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, kết hợp với chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, khi có dấu hiệu chuyển nặng, trẻ cần được đưa tới cơ sở y tế để theo dõi và điều trị. Thông thường, các triệu chứng cúm A ở trẻ nhỏ sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau một tuần nếu điều trị kịp  thời.

Như vậy, dấu hiệu cúm A ở trẻ sơ sinh diễn biến qua nhiều giai đoạn và có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường hô hấp khác. Các bác sĩ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé trong mùa dịch, cha mẹ cần tiêm phòng cúm cho con và sử dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh cho bé. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm