Đẩy mạnh truyền thông và hỗ trợ sinh kế thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số

An Khê
13/12/2023 - 20:43
Đẩy mạnh truyền thông và hỗ trợ sinh kế thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương

Là địa bàn có 28 thành phần dân tộc sinh sống, Hội LHPN TP. Đà Nẵng đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào DTTS; hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 28 thành phần dân tộc sinh sống, trong đó phần lớn là người Cơ Tu và người Hoa. Người dân tộc Cơ Tu sống tập trung tại những vùng miền núi, chủ yếu là ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú và thôn Tà Lang, Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Đẩy mạnh truyền thông và hỗ trợ sinh kế thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số- Ảnh 1.

Bà Trần Thị Thu Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Đà Nẵng phát biểu tại lớp tập huấn về Bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Đời sống của đồng bào dân tộc Cơ Tu so với những thành phần dân tộc khác có những khó khăn nhất định. Cư trú chủ yếu ở địa hình miền núi, do vậy người Cơ Tu khó có thể phát triển sản xuất lương thực hàng hóa. Trong khi đó, điều kiện đi lại khó khăn, địa hình cách trở, xa trung tâm cũng hạn chế phần nào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào Cơ Tu.

Bà Trần Thị Thu Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Đà Nẵng cho biết, hiện tại 2 xã Hoà Phú và Hoà Bắc có 1.923 hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 294 hội viên là phụ nữ DTTS. Đầu các năm, Hội LHPN thành phố đều ban hành các văn bản để triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến bình đẳng giới và hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS như Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; Kế hoạch, chương trình công tác, đăng ký giao ước thi đua của các cấp Hội; Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ "Tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới"; Kế hoạch thực hiện các dự án nước ngoài tài trợ.

Đẩy mạnh truyền thông và hỗ trợ sinh kế thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số- Ảnh 2.

Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số rất hào hứng khi tham gia lớp tập huấn về bình đẳng giới

Bên cạnh đó, Hội đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ như Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025"; Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ"; Đề án "Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035"; Đề án "Tạo nguồn và phát triển cán bộ nữ giữ các chức danh diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý đến năm 2025 và những năm tiếp theo".

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã tích cực hỗ trợ sinh kế và giúp phụ nữ DTTS phát triển kinh tế. Cụ thể, Hội LHPN thành phố hỗ trợ 1 dự án khởi nghiệp là HTX Nông nghiệp sinh thái và du lịch cộng đồng tại Hòa Bắc, nơi có nhiều hội viên phụ nữ DTTS tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023. Qua đó giúp chị em có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn khởi nghiệp và giới thiệu sản phẩm tới các địa phương khác trên cả nước.

Đẩy mạnh truyền thông và hỗ trợ sinh kế thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số- Ảnh 3.

Chị em dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận với thông tin cũng như với nguồn vốn khởi nghiệp

"Dự án đã đạt giải nhì vòng chung kết cấp vùng. Đây là một trong 10 dự án đại diện cho khu vực miền Trung tham gia vòng chung kết cuộc thi toàn quốc. Đồng thời, sản phẩm của HTX còn được tham gia trưng bày các sản phẩm liên kết", bà Thu Hạnh cho biết.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho gia đình hội viên phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế, Hội đã hỗ trợ vay tín chấp cho 61 hộ phụ nữ dân tộc Cơ Tu với tổng số tiền 120 triệu đồng. Hỗ trợ bảo hiểm y tế, tặng sinh kế, học bổng, xe đạp cho con phụ nữ Cơ Tu,… với số tiền hơn 140 triệu đồng.

Hội còn đề xuất nhiều chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và vùng ven biển trên địa bàn thành phố.

Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng để kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng và triển khai nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, thể hiện khá rõ tính năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác vận động phụ nữ ở các vùng đồng bào DTTS, nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của Hội; góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đẩy mạnh truyền thông và hỗ trợ sinh kế thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số- Ảnh 4.

Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, công nghệ số; chia sẻ các mô hình sáng tạo, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế

Trong phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2024, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Đà Nẵng cho hay, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, công nghệ số; chia sẻ các mô hình sáng tạo, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế. Tạo điều kiện cho phụ nữ DTTS được tiếp cận các nguồn vốn của Hội và Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Xây dựng, hoàn thiện Đề án "Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" vùng đồng bào DTTS, miền núi và vùng ven biển trên địa bàn Thành phố.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm