• Mới cập nhật:

Xã hội

Đẩy mạnh xử lý ổ dịch Covid-19 và truy vết trường hợp về từ Đà Nẵng

Thanh Nga 31/07/2020 - 20:05 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát hiện, truy vết và quản lý người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Ảnh: SKĐS

Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND TP Hà Nội, UBND TPHCM và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, các địa phương khẩn trương truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ 1 đến 28/7 để lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe...

Chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký công điện số 1182/CD-BYT gửi UBND TP Hà Nội, UBND TPHCM và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 29/7 đến nay, trên địa bàn TPHCM, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19, các trường hợp này đều có liên quan đến ổ dịch tại TP Đà Nẵng.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia - điện và đề nghị UBND 3 tỉnh, thành phố trên chỉ đạo tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (bao gồm: người thân, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Đồng thời, tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

Văn bản của Bộ Y tế cũng đề nghị 3 tỉnh, thành phố trên tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Hình ảnh mô phỏng lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh minh họa

Hình ảnh mô phỏng lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh minh họa

Đặc biệt, tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở về địa phương, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng trong chiều 31/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành công điện số 1191/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thực hiện triệt để phương châm bốn tại chỗ theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ 1/7/2020 đến 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Ngày 31/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đã ký công điện số 1183/CĐ-BYT gửi Bộ Quốc phòng; Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng UBND các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Công điện nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 điện UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương. Chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp có nguy cơ.

Về phía Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị Quân Y có phòng xét nghiệm đủ năng lực để hỗ trợ các đơn vị địa phương, ngành y tế trong việc triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tiếp tục phối hợp với y tế địa phương lấy mẫu cho các đối tượng trong khu tập trung tại các cơ sở quân đội và gửi ngay mẫu để tiến hành xét nghiệm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 đảm bảo đủ điều kiện về công cụ, phương tiện, vật tư, phối hợp, hỗ trợ Bộ Y tế xét nghiệm trên diện rộng trong trường hợp cần thiết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm