• Mới cập nhật:

Xã hội

ĐBQH băn khoăn tình trạng xâm hại trẻ em, nhóm lao động nữ mất việc làm gia tăng trong đại dịch

D.H 10/11/2021 - 17:29 (GMT+7)

ĐBQH Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) quan tâm đến tình trạng lao động nữ mất việc làm. Ảnh: Quochoi.vn

Đó là những vấn đề nóng được ĐBQH đặt ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, phiên chất vấn tại Quốc hội chiều nay 10/11.

Trẻ bị xâm hại, phụ nữ bị mất việc

Theo chương trình làm việc, Quốc hội chiều 10/11 dành thời gian để chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung. ĐB Nguyễn Thị Lệ (TPHCM) nêu tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gia tăng, đồng thời đề nghị làm rõ vai trò của Bộ LĐTB&XH trong xử lý phòng ngừa tình trạng này.

ĐB Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) quan tâm đến bài toán việc làm đối với hàng triệu lao động trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau dịch. Theo đại biểu, với lao động nữ, tình trạng này càng nan giải. Khi trẻ em chưa được trở lại trường, phụ nữ đối mặt với nhiều áp lực về tài chính, chăm sóc con cái và mất cơ hội tìm kiếm việc làm, thăng tiến công việc, nguy cơ bất bình đẳng giới gia tăng. "Bộ trưởng cho biết có giải pháp nào để hỗ trợ sinh kế tạo việc làm cho lao động nữ trong thời gian tới?" – ĐB Tâm đặt câu hỏi.

Trả lời về tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gia tăng, với thời lượng trả lời chất vấn có hạn, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam ban hành hệ thống pháp luật khá đầy đủ, rõ ràng liên quan đến vấn đề này,. Tuy nhiên, về tính chất thì chưa đủ sức răn đe, chắc chắn phải có sự điều chỉnh.

Một nội dung quan trọng được ông Đào Ngọc Dung đề cập là phấn đấu thời gian tới, Bộ LĐTB&XH phối hợp cùng các cơ quan chức năng thực hiện 3 nhất: Phát hiện sớm nhất, xử lý nghiêm nhất và chăm sóc hỗ trợ trẻ bị tổn thương tốt nhất và nhanh nhất.

ĐBQH băn khoăn tình trạng xâm hại trẻ em, nhóm lao động nữ mất việc làm gia tăng trong đại dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 10/11.Ảnh: Quochoi.vn

Về hỗ trợ lao động nữ trước ảnh hưởng của đại dịch, Tư lệnh ngành LĐTB&XH khẳng định, phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ. Theo ông, Nghị quyết 68 của Chính phủ đã có chính sách riêng hỗ trợ phụ nữ.

"Đặc biệt gần đây, tại phiên làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ và và Trung ương Hội Liên hiệp PNVN, chúng tôi được Thủ tướng giao đầu năm 2022 xây dựng chính sách riêng dành cho phụ nữ trước ảnh hưởng của đại dịch. Bên cạnh đó, trong chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của Chính phủ cũng có riêng nhóm giải pháp hỗ trợ lao động nữ, trong đó hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, hỗ trợ chương trình bình đẳng giới, xây dựng đề án chiến lược 10 năm tới bảo đảm quyền bình đẳng giới, nhất là các quyền, cam kết quốc tế mà chúng ta đã thực hiện"- ông Đào Ngọc Dung cho hay.

Phố hợp với Hội Liên hiệp PNVN  tìm mẹ đỡ đầu cho trẻ mồ côi do Covid-19

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) băn khoăn về tình trạng lượng lớn trẻ em ở TPHCM và miền Nam trở thành trẻ mồ côi, tạo áp lực cho hệ thống bảo trợ xã hội, từ đó đề nghị Bộ LĐTB&XH nêu giải pháp thực hiện vấn đề này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam đến nay có hơn 2.500 trẻ mồ côi, trong đó 81 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bộ LĐTB&XH đã chủ động ban hành các chính sách liên quan đến trẻ em, trong đó quy định đối tượng bảo trợ trẻ em, các cháu mồ côi được hưởng chính sách cụ thể, và quy định chính sách cho trẻ tại các trung tâm SOS.

Theo ông, trước khi ban hành, Bộ LĐTB&XH đã tham khảo mức chung hỗ trợ các nước trong khu vực và đối với chính sách chung thì tương đối đồng bộ. Mức hỗ trợ chung trên thế giới là từ 1,1tr – 1,8 triệu đồng/cháu. Nước ta hiện nay, trẻ em mồ côi do Covid-19 có người thân đỡ đầu, dưới 4 tuổi thì mức hỗ trợ cũng được hưởng 1/,8 triệu đồng/cháu.

"Ngoài các chính sách đã có, với các cháu này, các tổ chức chính trị xã hội đã vận động tốt để hỗ trợ. Chúng tôi đang vận động để 81 cháu mồ côi đều được sống cùng người thân. Còn trong trường hợp xấu nhất các cháu không sống cùng người thân, chúng tôi có bàn với Trung ương Hội Liên hiệp PNVN sẽ phối hợp để tìm mẹ đỡ đầu cho các cháu" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm